Thứ năm ngày 10 tháng 6 năm 2021 | 10:15

Giá vàng, chứng khoán Mỹ thận trọng với rủi ro lạm phát

Sự quan tâm của nhà đầu tư vàng, chứng khoán Mỹ đều đang đổ dồn vào thông tin về giá cả tiêu dùng tại Mỹ sắp công bố ngày 10/6.

Giá vàng, chứng khoán Mỹ thận trọng với rủi ro lạm phát

Ảnh minh họa.(Nguồn: Internet).

Phiên giao dịch ngày 9/6, giá vàng giảm nhẹ khi lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ đi xuống. Chốt phiên, giá vàng giao ngay trên thị trường New York hạ 0,23% xuống 1.888 USD một ounce.

Trong nhiều phiên trở lại đây, giá vàng đã thường xuyên dao động quanh ngưỡng 1.900 USD. Chuyên gia tại GoldCore – ông David Russell phân tích, dù rằng lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ giảm cũng không giúp đẩy giá vàng tăng mạnh như trước đây.

Cũng theo ông Russell, nguyên nhân của điều này có thể là Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã cố gắng làm giảm kỳ vọng về lạm phát và kết quả, lợi suất thực đi xuống. Ông nhận định giờ đây sự quan tâm của các thành viên thị trường sẽ dồn vào số liệu lạm phát Mỹ công bố hôm nay (ngày 10/6).

Theo kỳ vọng của nhiều chuyên gia, CPI Mỹ tháng 5 có thể đã tăng 0,5% so với tháng liền trước và tăng 4,8% so với cùng kỳ. Trong tháng trước, chỉ số CPI Mỹ tháng 4/2021 khi công bố đã cho thấy mức tăng cao vượt mọi dự báo, thị trường lập tức chịu nhiều tác động.

"Nếu số liệu lạm phát thấp hơn dự báo, vàng có thể sẽ bị bán ra trong ngắn hạn. Còn nếu lạm phát cao hơn kỳ vọng, giá vàng sẽ có thể vượt các ngưỡng kháng cự và bắt đầu chu kỳ tăng giá mới", ông Russell dự báo.

Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ trong ngày 9/6 rơi xuống mức thấp nhất tính từ tháng 3 là 1,489%. Trong khi đó, tỷ giá đồng USD ổn định. Chỉ số Dollar Index không có nhiều thay đổi và duy trì dưới ngưỡng 90 điểm.

Tâm lý chờ đợi kết quả về CPI cũng bao trùm thị trường chứng khoán Mỹ phiên ngày 9/6. Thị trường chứng khoán Mỹ mắc kẹt trong biên độ hẹp, chỉ số S&P 500 giao dịch gần sát mức cao nhất mọi thời đại; Dow Jones giảm ngày thứ ba liên tiếp trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu đang thận trọng tính toán về rủi ro lạm phát.

Chốt phiên giao dịch, Dow Jones hạ 0,4% xuống 34.447,1 điểm; S&P 500 mất 0,2% giá trị xuống còn 4.219,5 điểm còn Nasdaq giảm 0,1% xuống 13.911 điểm. Chỉ số Nasdaq như vậy có phiên giảm đầu tiên trong 4 phiên trở lại đây.

Các chỉ số chứng khoán chính của thị trường đều tăng điểm ngay từ đầu phiên nhưng để mất đà tăng này trong giờ giao dịch cuối cùng

Chuyên gia quản lý quỹ tại quỹ Natixis Investment Managers – Jack Janasiewicz nhận xét: "Tôi nghĩ thị trường đang cố gắng dự báo về hướng đi của lãi suất". Ông nhấn mạnh đến việc gần đây lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ đã giảm xuống còn 1,49% dù rằng có nhiều kỳ vọng về khả năng lãi suất sẽ có thể tăng lên ngưỡng 2% trước thời điểm cuối năm nay.

Trong tháng 4, dù rằng chỉ số giá tiêu dùng tăng nhưng lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ vẫn giảm, thực tế này không khỏi khiến nhiều nhà đầu tư lo sợ về khả năng giá cả có thể tăng vượt tầm kiểm soát.

Theo Vnexpress

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá