Thứ ba ngày 24 tháng 8 năm 2021 | 16:5

Giá vàng tăng mạnh, vượt 1.800 USD

Dự báo về khả năng các ngân hàng trung ương trên thế giới quay trở lại với quan điểm nới lỏng chính sách tiền tệ hỗ trợ tích cực cho giá vàng.

Phiên giao dịch ngày 23/8, giá vàng tăng mạnh, lần đầu vượt ngưỡng 1.800 USD một ounce trong 2 tuần, nhờ vào sự hỗ trợ từ đồng USD yếu. Đóng cửa phiên, giá vàng giao ngay trên thị trường New York tăng 1,39% và đóng cửa tại 1.805,5 USD một ounce.

Giá vàng tăng mạnh, vượt 1.800 USD

Giá vàng tăng vọt trong phiên 23/8.

Trong khi đó, giá vàng trong nước gần như đi ngang, cao hơn giá thế giới từ 7,2 đến 8 triệu đồng một lượng nếu quy đổi theo tỷ giá ngân hàng. 10h30 sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý SJC yết giá vàng miếng tại 56,5 - 57,2 triệu đồng một lượng, tăng nhẹ 50.000 đồng một lượng so với hôm qua. Giá vàng miếng tại Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI cũng đi ngang ở mức 56,25 - 57,85 triệu đồng.

Trong bản tin cập nhật thị trường vào đầu tuần, chuyên gia phân tích tại quỹ Zaner Metals nhấn mạnh, việc USD đảo chiều hạ giá và tâm lý chuộng rủi ro tăng lên đã hỗ trợ cho giá vàng và nhiều loại kim loại khác. Các yếu tố khác cũng cho thấy sự lây lan mạnh của biến chủng Delta đang đe dọa gây tổn hại đến kinh tế toàn cầu. Kết quả là, người ta quan tâm nhiều hơn đến vàng.

Giá vàng tăng ngay trước thềm cuộc họp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vào thứ Sáu tuần này (ngày 27/8) tại Jackson Hole. Theo kỳ vọng của nhiều chuyên gia tiền tệ, Chủ tịch Fed Jerome Powell có thể sẽ phát đi thông điệp rằng, ngân hàng trung ương sẽ hãm lại tốc độ mua trái phiếu và chứng khoán đảm bảo bằng tài sản. Chính những yếu tố này đã giúp vực dậy cho các thị trường tài chính trong bối cảnh đại dịch Covid-19 căng thẳng trong mùa xuân năm 2020.

Tại sao cuộc họp tại Jackson Hole lại quan trọng? Chuyên gia phân tích thị trường tại Kinesis, ông Carlo Alberto De Casa, nêu lý do đơn giản: các nhà đầu tư vàng cũng như nhà đầu tư trái phiếu hoặc cổ phiếu đang kỳ vọng sẽ hiểu được rõ hơn về các mốc thời gian siết chặt chính sách tiền tệ của Fed. Bất kỳ dấu hiệu chính sách mềm mỏng nào cũng sẽ giúp giá vàng hồi phục, cùng lúc đó nếu quá trình siết chặt chính sách được thực hiện, giá vàng sẽ có thể chịu ảnh hưởng tiêu cực".

Chỉ số Dollar Index hạ 0,56%. Đồng USD thấp thường hỗ trợ cho giá cả của nhiều loại tài sản trong đó có vàng.

Giám đốc bộ phận nghiên cứu tại quỹ Bullion Vault, ông Adrian Ash, nhận định sau khi ngân hàng dự trữ New Zealand trì hoãn nâng lãi suất cơ bản đồng nội tệ do sự lây lan của biến chủng Delta vào tuần trước, tuyên bố mới nhất từ Chủ tịch Fed tại Dallas – ông Rob Kaplan về khả năng ông sẽ cân nhắc siết chặt chính sách nới lỏng tiền tệ rõ ràng đã tác động đến giá vàng.

Buổi họp chính sách của Fed tại Jackson Hole tới đây nhiều khả năng sẽ xác nhận cho làn sóng quan điểm mềm mỏng mới của người đứng đầu các ngân hàng trung ương.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng trong ngày 23/8 nhờ cổ phiếu công nghệ. Ngoài ra, tâm lý thị trường lạc quan bởi Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã chính thức cấp phép đầy đủ cho vaccine Covid-19 của Pfizer.

Chốt phiên, chỉ số S&P 500 tăng 0,9% lên 4.479,53 điểm nhờ cổ phiếu năng lượng, công nghiệp và công nghệ lên điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 1,5% lên 14.942,6 điểm – mức đóng cửa cao kỷ lục. Lần gần nhất chỉ số Nasdaq tăng hơn 1% trong nhiều ngày liên tiếp chính là 3 ngày giao dịch kết thúc vào 5/4.

Vaccine Covid-19 của Pfizer và đối tác BioNTech đã được chấp thuận đầy đủ, theo nhiều chuyên gia y tế công cộng và vaccine Covid-19, nó sẽ giúp khuyến khích cho những người còn ngại ngần chịu tiêm. Cổ phiếu Pfizer tăng 2,5% còn cổ phiếu BioNTech tăng 9,6% trong phiên gần nhất.

Trưởng bộ phận đầu tư tại quỹ Neuberger Berman, ông Joe Amato, nhận xét: "Việc vaccine Covid-19 được cấp phép đầy đủ sẽ giúp người dân Mỹ đỡ ngại tiêm vắc xin Covid-19, đặc biệt tại những bang và cộng đồng dân số mà tỷ lệ tiêm đang chững lại".

Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm giảm xuống mức 1,254% từ mức 1,259%. Lợi suất tăng khi giá vàng. Giá dầu hồi phục, giá dầu Brent tăng 5,5% lên 68,75 USD một thùng và như vậy có mức tăng cao nhất tính từ tháng 3/2021.

Theo Vnexpress

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá