Thứ tư ngày 22 tháng 9 năm 2021 | 10:5

Giá vàng tiếp tục đi lên

Tâm lý lo lắng của nhà đầu tư liên quan đến tập đoàn bất động sản Evergrande của Trung Quốc đã hỗ trợ cho giá vàng liên tục tăng.

Đóng cửa phiên 21/9, giá vàng giao ngay trên thị trường New York tăng 0,57% lên 1.774,1 USD một ounce sau khi đã có phiên tăng mạnh trong ngày trước đó.

Nhà đầu tư đồng thời cũng chuẩn bị sẵn sàng để đón nhận tuyên bố định hướng chính sách và dự báo về hướng diễn biến lãi suất khi mà cuộc họp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) kết thúc vào ngày 22/9.

"Khả năng các tác hại tài chính lây lan trong nội bộ Trung Quốc, những vấn đề liên quan đến lây nhiễm dịch bệnh, thị trường toàn cầu suy giảm và việc giới chức hàng đầu nước này có thể đưa ra biện pháp kích cầu giúp mang đến nhiều yếu tố hỗ trợ cho giá vàng", chuyên gia phân tích tại Zaner nhấn mạnh trong báo cáo thị trường.

Ảnh minh họa.(Nguồn: Internet).

Yếu tố kìm hãm đà tăng của giá vàng trong phiên 21/9 chính là việc thị trường chứng khoán toàn cầu hồi phục, trong đó phải kể đến việc chỉ số Dow Jones và S&P 500 tăng điểm, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng sau phiên suy giảm vào ngày 20/9.

Số liệu kinh tế Mỹ công bố ngày 21/9 cho thấy, các công ty xây dựng nước này khởi công xây mới 1,62 triệu căn nhà trong tháng 8, tăng 3,9% so với tháng liền trước.

Diễn biến trên thị trường hàng hóa và tài chính cũng cho thấy những nỗi lo về triển vọng của công ty bất động sản hàng đầu Trung Quốc Evergrande đang tạm thời dịu đi. Thế nhưng, nhu cầu đối với vàng hiện chưa giảm khi mà Fed chuẩn bị kết thúc cuộc họp quan trọng về chính sách tiền tệ.

Các chuyên gia phân tích tại Zaner cho rằng, dù họ tin Evergrande có thể thất bại, tuy nhiên Trung Quốc sẽ nhanh chóng hành động để ngăn tác động tiêu cực.

Trong khi đó, USD đang điều chỉnh nhanh chóng sau 4 ngày tăng giá. Chỉ số Dollar Index hiện đang dưới 93 điểm, hạ 0,1% trong phiên 21/9.

Sau phiên bán mạnh vào đầu tuần, thị trường chứng khoán Mỹ trong ngày 21/9 trở nên bình ổn hơn, các chỉ số chứng khoán đóng cửa phiên tăng giảm trái chiều.

Chốt ngày 21/9, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones giảm 0,1% xuống còn 33.919,8 điểm; chỉ số S&P 500 hạ 0,1% xuống còn 4.354,1 điểm; chỉ số Nasdaq tăng 0,2% lên 14.746,4 điểm. Vào ngày 20/9, cả chỉ số S&P 500 và chỉ số Nasdaq đều có phiên giảm sâu nhất tính từ tháng 5.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã có một phiên giao dịch đầu tuần biến động cực mạnh. Những nỗi lo về tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande khiến cho nhà đầu tư đồng loạt bán mạnh nhiều loại tài sản có độ rủi ro cao như cổ phiếu hay hàng hóa.

Dù cổ phiếu Evergrande tiếp tục suy giảm trong ngày 21/9 và đóng cửa ở mức thấp nhất trong 10 năm, phần đông cổ phiếu trên thị trường đã tăng điểm trở lại. Chỉ số Hang Seng trên thị trường chứng khoán Hong Kong có lúc giảm khoảng 1,3%, sau đó tăng 0,5% trước khi kết thúc ngày giao dịch. Cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp kinh doanh năng lượng cũng đồng loạt tăng.

Theo Vnexpress

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá