Thứ tư ngày 5 tháng 1 năm 2022 | 9:5

Giá vàng thế giới tăng vọt vì Omicron

Nhu cầu mua vàng trú ẩn tăng cao khi nhà đầu tư lo đà phục hồi kinh tế toàn cầu bị đe dọa vì số ca nhiễm biến chủng Omicron.

Chốt phiên giao dịch 4/1, mỗi ounce vàng thế giới giao ngay tăng 13 USD lên 1.814 USD một ounce. Trong phiên, giá có thời điểm lên 1.816 USD. Sáng nay, vàng vẫn dao động quanh 1.813 USD.

Giá vàng thế giới tăng vọt vì Omicron
Diễn biến giá vàng thế giới vài phiên gần đây.

Năm 2022 khởi đầu với các kỷ lục trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, khi nhà đầu tư khó đánh giá đà tăng này có bền vững hay không, họ lại tìm đến tài sản an toàn. "Tác động của Omicron sẽ phản ánh rõ ràng nhất lên lạm phát và phục hồi kinh tế", Ed Moya – nhà phân tích thị trường cấp cao tại hãng môi giới OANDA nhận định.

Wall Street hôm qua đi xuống sau khởi đầu năm đầy lạc quan, do sản xuất tại Mỹ chậm lại trong tháng trước và nhà đầu tư vẫn lo ngại về Covid-19. Một số quốc gia đã áp hạn chế mới để ngăn số ca nhiễm biến chủng Omicron tiếp tục tăng.

TD Securities cho rằng lo ngại về Omicron đã châm ngòi cho nhu cầu mua vàng trú ẩn. Dù vậy, "70% xác suất Fed nâng lãi suất vào tháng 3 đã hạn chế đà tăng này", báo cáo cho biết. Vàng không trả lãi cố định, nên thường kém hấp dẫn khi lãi suất tăng.

Jim Wyckoff – nhà phân tích tại Kitco Metals thì cho rằng lo ngại lạm phát có thể tái xuất trên thị trường trong ngắn hạn, khiến tâm lý mua tài sản rủi ro giảm xuống. Giá vàng tăng bất chấp lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng và đồng đôla mạnh lên. Fed có khả năng nâng lãi suất 3 lần trong năm nay.

Theo Vnexpress

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá