Chủ nhật ngày 6 tháng 12 năm 2015 | 10:34

Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Mỹ bao che IS bán dầu cho Thổ Nhĩ Kỳ

Theo hãng AFP, ngày 5/12, Bộ Quốc phòng Nga đã cáo buộc Mỹ làm ngơ trước hoạt động buôn lậu dầu vào Thổ Nhĩ Kỳ từ những khu vực ở Syria nằm dưới quyền kiểm soát của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), sau khi Washington gọi số lượng dầu được vận chuyển là không đáng kể.


Sơ đồ tuyến đường được cho là con đường vận chuyển dầu từ Syria tới Thổ Nhĩ Kỳ theo cáo buộc của phía Nga. (Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga)
 
Trên trang Facebook của mình, bộ trên nêu rõ: "Khi giới chức Mỹ nói rằng họ không biết những kẻ khủng bố buôn lậu dầu mỏ vào Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách nào... nó cho thấy ý định bao che cho những hành vi này. 
 
Các tuyên bố của Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao (Mỹ) thật lố bịch... Họ nên xem những đoạn video do chính các máy bay không người lái của họ, gần đây đã nhiều lên gấp 3 lần, quay lại ở khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria và các mỏ dầu."
 
Hôm 4/12, Đặc phái viên Mỹ và cũng là điều phối viên các vấn đề năng lượng quốc tế Amos Hochstein nói rằng dầu mỏ được buôn lậu vào Thổ Nhĩ Kỳ từ những khu vực ở Syria do IS kiểm soát là "không đáng kể về khối lượng cũng như lợi nhuận".

Theo Vietnamplus

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá