Thứ hai ngày 7 tháng 12 năm 2015 | 9:13

IS lâm vào khó khăn tài chính

Trong hai năm qua, nhóm cực đoan IS vẫn trông vào nguồn tài chính từ việc cướp bóc, đánh thuế nặng tại các vùng lãnh thổ chúng kiểm soát, tuy nhiên đây là một nguồn thu không ổn định.

Chiến dịch không kích kéo dài nhiều tháng qua của không quân quốc tế đã cắt đứt phần lớn nguồn thu từ các mỏ dầu IS chiếm được.
 
"Vấn đề của Daesh (tên tiếng Ả-rập của nhóm IS) bao hàm ở thực tế là phần thu nhập quan trọng của nhóm này trong hai năm qua trông vào việc cướp bóc và đánh thuế nặng ở các vùng lãnh thổ mà chúng chiếm được, mà đó lại là nguồn không ổn định", PGS Chính trị học Mitch Quinn tại Đại học Brigham Young (Mỹ) giải thích. 
 
Các báo cáo nhận xét rằng thông tin về tình hình tài chính của IS không đồng nhất. Theo dữ liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 4/12, nhóm khủng bố này thu mỗi ngày dao động từ 1 triệu đến 1,5 triệu USD bằng việc bán dầu thô.
 
Để có thêm nhiều tiền bạc, IS đã tăng gánh nặng thuế với các vùng lãnh thổ do chúng kiểm soát ở Iraq và Syria, nơi có từ 6 đến 9 triệu người sinh sống. Ngoài ra, theo nhà phân tích Columba Streka của Jane's Information Group, lương của các chiến binh đã bị cắt giảm từ 400 USD đến 300 USD mỗi tháng.

Theo Báo tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá