Thứ năm ngày 31 tháng 12 năm 2015 | 14:8

Nga dừng hàng loạt các hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 30/12, Chính phủ Nga đã quyết định dừng một loạt các lĩnh vực hợp tác có Thổ Nhĩ Kỳ tham gia như xây dựng, tư pháp, và du lịch.

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh quan hệ hai nước ngày càng xấu đi sau vụ Ankara bắn hạ máy bay quân sự Nga trên không phận Syria.
 
Thiệt hại của Thổ Nhĩ Kỳ do các biện pháp hạn chế kinh tế của Nga sẽ vào khoảng 9 tỷ USD.
 
Tổng thống Vladimir Putin đã ký dự định thư ngừng tham gia hiệp định với Thổ Nhĩ Kỳ trong hỗ trợ tư pháp về các vấn đề dân sự, thương mại và hình sự, ký ngày 15/12/1997. Thông báo được đăng tải trên cổng thông tin tư pháp và đã được gửi cho phía Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Cùng ngày, Chính phủ Nga đã phê chuẩn danh mục các hoạt động cấm không cho các pháp nhân Thổ Nhĩ Kỳ cũng như các công ty do công dân Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát, thực hiện tại Nga kể từ ngày 1/1/2016.
 
Theo thông báo của Chính phủ Nga, danh mục bao gồm xây dựng, thiết kế, kiến trúc, du lịch, khách sạn, chế biến gỗ v.v..., tuy nhiên không áp dụng cho các hợp đồng đã ký trước ngày danh mục có hiệu lực. Bộ Xây dựng Nga cho biết các hợp đồng hiện có với các công ty Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có hợp đồng xây dựng các cơ sở chuẩn bị cho Vòng chung kết bóng đá thế giới năm 2018, sẽ được hoàn tất song sẽ không ký thêm những hợp đồng mới.
 
Chính phủ Nga đã chỉ thị Cơ quan Quản lý du lịch nước này xóa khỏi danh sách đăng ký liên bang tất cả những công ty du lịch có liên quan đến Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng cộng 19 pháp nhân đã bị loại khỏi danh sách này. Theo luật pháp Nga, các công ty không có đăng ký trong danh sách liên bang không được phép hoạt động kinh doanh du lịch tại Nga. Quyết định này sẽ ảnh hưởng đến hàng nghìn nhân viên công ty.
 
Trong lúc này, Cơ quan Kiểm soát nông sản Nga cũng đề nghị Bộ Nông nghiệp nước này bổ sung Thổ Nhĩ Kỳ vào danh sách các nước sản xuất hàng thực phẩm sẽ bị tiêu hủy tại Nga theo lệnh cấm nhập khẩu. Kể từ 1/1/2016, Nga cấm nhập từ Thổ Nhĩ Kỳ các loại hoa quả và rau, một số sản phẩm thịt bò và gà đông lạnh, hoa và muối.
 
Đánh giá về tác động của các lệnh cấm, Bộ Kinh tế Nga cho rằng kim ngạch hàng hóa song phương trong năm 2016 sẽ giảm 800 triệu USD từ mức 18-19 tỷ USD của năm 2015. Hợp tác cung ứng dịch vụ cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Trong lĩnh vực hợp tác này, hiện kim ngạch của Ankara sang Moskva là 13 tỷ USD và ở chiều ngược lại chỉ là 4 tỷ USD. Thứ trưởng Kinh tế Nga Aleksay Likhachev (A-lếch-xây Li-kha-trốp) cho rằng Nga sẽ không hoàn toàn đóng cửa thị trường này mà chỉ giảm ngắn hạn, tuy nhiên biện pháp này cũng sẽ giúp Nga lấy lại cân bằng trong tương quan kim ngạch dịch vụ.
 
Thứ trưởng Likhachev cũng đánh giá thiệt hại của Thổ Nhĩ Kỳ do các biện pháp hạn chế kinh tế của Nga sẽ vào khoảng 9 tỷ USD.

Theo báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá