Thứ bảy ngày 2 tháng 1 năm 2016 | 9:25

Sự trở lại của Al-Qaeda có thể là mối nguy hiểm trong năm 2016

Theo THX, truyền thông Trung Quốc ngày 1/1 dẫn nhận định của các chuyên gia quân sự Mỹ cho rằng nhóm khủng bố khét tiếng Al-Qaeda một lần nữa đang trở lại, và có thể là một diễn biến nguy hiểm trong năm 2016 và do đó không nên đánh giá quá thấp điều này.


Khói bốc lên trong vụ tấn công khách sạn Sahafi tại Somalia. (Nguồn: THX/TTXVN)
 
Theo các chuyên gia Mỹ, Al-Qaeda có thể trở thành một mối đe dọa của năm 2016 vì tiêu điểm chống khủng bố của Mỹ đã chuyển sang nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và Iraq, và sự hiện diện của quân đội Mỹ đang bị thu hẹp về quy mô ở Afghanistan. 
 
Nhà khoa học chính trị Colin P. Clarke thuộc RAND Corperation (tổ chức tư vấn chính sách toàn cầu, phi lợi nhuận) có trụ sở tại bang California (Mỹ) cho rằng "một phần của lý do cho sự xuất hiện trở lại của Al-Qaeda ở Afghanistan là vì sự hiện diện của Mỹ suy yếu, đơn giản là có rất ít nguồn lực để duy trì một nỗ lực trinh sát, giám sát, và tình báo mạnh trên khắp quốc gia này."
 
Trong khi Al-Qaeda có thể không mạnh như cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000, các chuyên gia cảnh báo không nên đánh giá quá thấp nhóm khủng bố này. 
 
Ông Clarke chỉ rõ: "Hiện nay, chúng ta thấy Al-Qaeda ở Tiểu lục địa Ấn Độ đang gia tăng sức mạnh cũng như tai tiếng, đặc biệt khi chúng tìm cách tận dụng các khu vực chưa được khai thác trước đây như Bangladesh, thậm chí cả Ấn Độ để tuyển tân binh."
 
Chuyên gia này cũng cho biết thêm rằng mặc dù có sự chia rẽ giữa IS và Al-Qaeda, nhưng vẫn có khả năng hai nhóm Hồi giáo cực đoan này xích lại gần nhau

Theo Vietnamplus

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá