Thứ tư ngày 6 tháng 1 năm 2016 | 11:9

Triều Tiên thông báo đã thử thành công bom H

Triều Tiên sáng 6/1 cho biết đã tiến hành thử thành công bom hydro (còn gọi là bom H) trước thềm kỷ niệm sinh nhật nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.


Địa điểm diễn ra vụ thử hạt nhân của Triều Tiên (chấm tròn màu đỏ).
 
Đây là vụ thử hạt nhân thứ tư của Triều Tiên và diễn ra trước thềm kỷ niệm sinh nhật nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào cuối tuần này. Trong thông báo đặc biệt phát trên truyền hình nhà nước, Triều Tiên khẳng định đã thử thành công bom hydro vào lúc 10h sáng 6/1 (theo giờ địa phương). 
 
Trước đó, Trung tâm Mạng lưới động đất Trung Quốc (CEBC) cho biết, sáng 6/1, một trận động đất mạnh 4,9 độ Richter đã xảy ra gần bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên với tâm chấn ban đầu được xác định ở 41,3 độ vĩ Bắc và 129,1 độ kinh Đông. 
 
Trong khi đó, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết trận động đất có cường độ 5,1 độ Richter xảy ra vào lúc 8h30 (theo giờ Việt Nam). Động đất có độ sâu 10 km và nằm cách thị trấn Sungjibaegam của Triều Tiên 19 km về phía Đông Bắc. 
 
Một quan chức Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc bày tỏ nghi ngờ về trận động đất dường như là nhân tạo này và đang phân tích quy mô cũng như tâm chấn của trận động đất. Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết đang xem xét mọi khả năng có thể xảy ra từ trận động đất. Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cũng cho rằng trận động đất ở Triều Tiên có thể là một vụ thử hạt nhân.

Theo báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá