Thứ ba ngày 26 tháng 1 năm 2016 | 23:7

Nghị sỹ Đức kêu gọi hợp tác với Nga trong vấn đề Syria

Liên quan tới giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Syria, Nghị sỹ Quốc hội Đức Johann Wadephul cho rằng chỉ có sự tham gia của Nga mới giúp giải quyết được vấn đề.


Quân đội chính phủ Syria chốt tại một vị trí ở thành phố Aleppo, miền Đông Syria ngày 24/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)
 
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, nghị sỹ Wadephul khẳng định cần phải hợp tác với Tổng thống Nga Vladimir Putin và hỗ trợ ông Putin trong các nỗ lực của Nga nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.
 
Ông Wadephul cũng cho rằng giải pháp hạ bệ Tổng thống Syria Bashar al-Assad vốn từng được Phương Tây coi là điều kiện cho sự khởi đầu mới ở Syria hiện không thực tế và sẽ có rất nhiều mặt tổn hại.
 
Trước đó, phát biểu trên báo FAZ (Toàn cảnh Frankfurt) của Đức, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cũng bày tỏ quan ngại khi các bên ngày càng khó tìm kiếm các đối tác đối thoại trong các cuộc đàm phán ở Geneva (Thuỵ Sĩ) về vấn đề Syria.
 
Theo nghị sỹ Elisabeth Motschmann, lộ trình hòa bình cho Syria được đưa ra hội nghị ở Vienna (Áo) hồi năm ngoái sẽ khó có thể được thực thi nhằm tiến tới một chính phủ quá độ sau 6 tháng và sau đó là bầu cử tự do.
 
Các cuộc đàm phán giải quyết cuộc xung đột tại Syria theo dự kiến sẽ khai mạc ở Geneva trong ngày 25/1 song đã phải hoãn lại do chính quyền Syria và phe đối lập Syria chưa nhất trí được thành phần tham dự.
 
Chuyên gia người Anh Peter Neumann cho rằng sẽ không thể có một giải pháp chóng vánh cho vấn đề Syria.
 
Theo ông, trước mắt cần tiếp tục duy trì lệnh ngừng bắn nhằm tiến tới thiết lập một nhà nước kiểu liên bang ở Syria, tương tự như Bosnia & Herzegovina sau cuộc chiến tranh Nam Tư.
 
Cuộc xung đột tại Syria đã kéo dài hơn 4 năm và làm hơn 250.000 người thiệt mạng, đồng thời đang gây ra cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ nhất ở châu Âu kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Theo Vietnamplus

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá