Thứ ba ngày 12 tháng 4 năm 2016 | 10:23

Chính phủ Panama nỗ lực thoát khỏi vụ bê bối Hồ sơ Panama

Chính phủ Panama đã tăng cường và đẩy mạnh một chiến dịch quan hệ công chúng trong nỗ lực đưa đất nước này thoát khỏi vụ bê bối đang gây chấn động thế giới này.

Tổng thống Panama Juan Carlos Varela phát biểu sau cuộc họp với các nhà ngoại giao nước ngoài ở Panama City ngày 6/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)
 
Một tuần sau khi rò rỉ những tiết lộ đầu tiên của "Hồ sơ Panama" liên quan đến đường dây rửa tiền và trốn thuế lớn nhất từ trước tới nay, ngày 11/4, Chính phủ Panama đã tăng cường và đẩy mạnh một chiến dịch quan hệ công chúng trong nỗ lực đưa đất nước này thoát khỏi vụ bê bối đang gây chấn động thế giới này.
 
Trong một bài viết gửi đến tờ New York Times của Mỹ, Tổng thống Panama Juan Carlos Varela đã than phiền rằng "Panama không đáng bị lựa chọn để chịu hậu quả từ vụ rò rỉ dữ liệu hiện cũng đang quấy nhiễu nhiều quốc gia khác này".
 
Ông đồng thời nhấn mạnh đến những biện pháp cải cách tài chính minh bạch được chính phủ triển khai gần đây cũng như việc thành lập một ủy ban nhằm đề xuất các biện pháp kiểm soát thuế, đồng thời khẳng định quốc gia này sẽ nỗ lực tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế trong việc chia sẻ thông tin về thuế.
 
"Hồ sơ Panama" gồm 11,5 triệu tài liệu bị rò rỉ của công ty luật Mossack Fonseca hiện đang là tâm điểm của sự chú ý trên thế giới khi nó hé lộ về một vụ tham nhũng toàn cầu, cũng như những bí mật của giới nhà giàu trên toàn thế giới. 
 
Theo các tài liệu này, Mossack Fonseca đã giúp khoảng 140 chính trị gia cùng nhiều ngôi sao thể thao, trùm ma túy... trốn thuế. Số tài liệu này ghi lại hoạt động hàng ngày của Công ty Mossack Fonseca trong suốt 40 năm qua và đây được xem vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất từ trước tới nay.
 
Chính quyền Panama lo ngại những tiết lộ từ "Hồ sơ Panama" có thể phá hỏng nhiều năm nỗ lực của nước này để xóa đi tiếng xấu là thiên đường cho những đối tượng rửa tiền và trốn thuế.

Theo Vietnamplus

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá