Thứ hai ngày 29 tháng 8 năm 2016 | 9:3

Colombia: FARC ra lệnh ngừng bắn dứt khoát

Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) chiều 28/8 đã chính thức ra lệnh ngừng bắn dứt khoát, như một phần của một thỏa thuận để chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 52 năm với chính phủ.


Trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Colombia Humberto de la Calle (phải) và Trưởng đoàn đàm phán FARC Ivan Marquez (trái) sau lễ ký thỏa thuận hòa bình tại La Habana, Cuba ngày 24/8. Ảnh: EPA/TTXVN

 
Theo AFP, trong một tuyên bố trước truyền thông, lãnh đạo hàng đầu FARC Timoleon Jimenez nêu rõ: "Tôi ra lệnh tất cả chỉ huy và đơn vị của chúng tôi và từng binh sĩ của chúng tôi ngừng bắn và sự đối địch một cách dứt khoát với Nhà nước Colombia từ giữa đêm nay (0500 giờ GMT)".
 
Trước đó, hôm 25/8, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã chỉ thị quân đội thực thi một lệnh ngừng bắn dứt khoát với FARC, sau khi hai bên đạt thỏa thuận chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nửa thế kỷ qua. 
 
Từ ngày 13 - 19/9, FARC dự định tổ chức một hội nghị riêng tại San Vicente del Caguan nhằm thông qua thỏa thuận lịch sử này trong nội bộ. Dự kiến, 200 đại biểu FARC cùng khoảng 50 vị khách quốc tế và đại diện giới báo chí, truyền thông sẽ tham gia sự kiện này. Tại hội nghị, các thủ lĩnh FARC sẽ xác nhận các hiệp ước hòa bình và vạch lộ trình cho việc đưa FARC trở thành một phong trào chính trị hợp pháp.
 
Xung đột vũ trang tại Colombia bắt đầu từ năm 1964, đến nay đã cướp đi sinh mạng của 260.000 người, khiến 45.000 người mất tích, khoảng 6,6 triệu người đã phải rời bỏ nhà cửa.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá