Thứ năm ngày 29 tháng 12 năm 2016 | 14:40

Đảng cầm quyền Hàn Quốc chỉ định lãnh đạo lâm thời

Đảng Saenuri cầm quyền tại Hàn Quốc ngày 29/12 đã chính thức chỉ định ông In Myung-jin, một nhân vật theo đường lối cải cách, làm nhà lãnh đạo lâm thời của đảng này.


Bên ngoài Tòa án Hiến pháp ở Seoul ngày 26/12. 
 
Theo hãng thông tấn Yonhap, ông In Myung-jin sẽ làm nhà lãnh đạo lâm thời để dẫn dắt các nỗ lực củng cố lại đảng vốn đang bị chao đảo bởi vụ bê bối liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye cũng như cuộc đấu tranh phe phái dữ dội trong nội bộ.
 
Sau khi được chỉ định, ông In nhấn mạnh : “Trách nhiệm là trọng tâm của nền dân chủ và là một trong những giá trị cốt yếu của chủ nghĩa bảo thủ”. Trong khi đó, Yonhap dẫn lời nhiều nhà phân tích chính trị nhận định rằng ông In, 70 tuổi, sẽ cố gắng thực hiện những cải cách to lớn đối với đảng Saenuri trong bối cảnh sự tồn tại của đảng này đang bị các nhân vật ly khai đe dọa với kế hoạch lập ra một đảng bảo thủ mới vào tháng tới.
 
Ông In cũng dự kiến sẽ đề cử các thành viên của ủy ban khẩn cấp vào đầu tháng 1/2017. Nhiều nguồn tin được dẫn lời cho biết ông đang tiếp xúc với những nhân vật có khuynh hướng cải tổ trong đảng.
 
Trong một diễn biến liên quan, theo hãng thông tấn Yonhap, người phụ trách chi nhánh quảng cáo của Tập đoàn Samsung của Hàn Quốc Kim Jae-youl ngày 29/12 đã bị các nhà điều tra thẩm vấn với cáo buộc rằng tập đoàn này đã dành những ưu ái cho gia đình người bạn thân lâu năm của Tổng thống Park Geun-hye là bà Choi Soon-sil.
 
Ông Kim được dẫn lời tuyên bố với báo giới trước khi vào trình diện tại văn phòng của nhóm điều tra độc lập về vụ bê bối này, cho biết: “Tôi sẽ hợp tác hết sức trong vụ điều tra này”.
 
Ông này bị nghi ngờ đóng một vai trò chủ chốt trong việc Samsung tài trợ 1,62 tỷ won (1,34 triệu USD) trong giai đoạn từ năm 2015 đến đầu năm 2016 cho Trung tâm hỗ trợ nhân tài thể thao mùa Đông của Hàn Quốc do người cháu gái của bà Choi là Chang Si-ho quản lý.
 
Các công tố viên nhà nước Hàn Quốc cho biết bà Choi bị cáo buộc ra lệnh cho Chang lập trung tâm này để trục lợi cá nhân thông qua các hợp đồng liên quan đến Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 sẽ được tổ chức tại Hàn Quốc. Họ dự kiến sẽ thẩm vấn ông Kim về lý do của quyết định tài trợ trên và liệu việc tài trợ này có phải là để đổi lấy việc Cơ quan Hưu trí Quốc gia của nhà nước Hàn Quốc hậu thuẫn cho vụ sáp nhập giữa các chi nhánh của Samsung hồi năm 2015 hay không.
 

Theo Vietnamplus

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá