Thứ sáu ngày 30 tháng 12 năm 2016 | 9:46

Ông Donald Trump phản ứng với lệnh trừng phạt Mỹ nhắm vào Nga

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ngày 29/12 đã phản ứng với việc chính quyền đương nhiệm áp dụng các biện pháp trừng phạt mới ồ ạt nhắm vào Nga khi kêu gọi nước Mỹ "bước qua" và hòa giải, đồng thời sẽ gặp người đứng đầu cơ quan tình báo nước này để tìm hiểu sự thật về cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.


Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

 
"Giờ là lúc đất nước chúng ta tiến bước tới những điều to lớn và tốt đẹp hơn," truyền thông Mỹ dẫn lời ông Trump.
 
"Vì lợi ích quốc gia và người dân, tôi sẽ gặp gỡ người đứng đầu cộng đồng tình báo vào tuần tới để cập nhật tình hình," ông Trump nói thêm.
 
Trước đó, chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Barack Obama đã công bố một loạt biện pháp trừng phạt về ngoại giao và kinh tế nhắm vào Nga, với lý do Moskva đã can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ với chỉ đạo "từ cấp cao nhất."
 
Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ tổng cộng có 35 quan chức thuộc Đại sứ quán Nga ở thủ đô Washington DC và Tổng lãnh sự quán Nga tại San Francisco hoạt động không phù hợp với thân phận ngoại giao hoặc lãnh sự đã được yêu cầu rời khỏi nước này cùng với gia đình trong vòng 72 tiếng. 
 
Ngoài ra, Mỹ cũng đóng cửa hai cơ sở giải trí do Chính phủ Nga sở hữu tại thành phố New York và tiểu bang Maryland, bắt đầu từ chiều 30/12. 
 
Bên cạnh đó, chính quyền Tổng thống Barack Obama cũng công bố một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào hai cơ quan tình báo chủ lực của Nga là Cơ quan Tình báo Quân đội (GRU) và Cơ quan An ninh Liên bang (FSB), cùng 4 quan chức của GRU và 3 công ty cung cấp sự hỗ trợ cho cơ quan này, cũng như 6 cá nhân liên quan tới chiến dịch tấn công mạng mà Mỹ cho rằng nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua. Hai cá nhân trong danh sách trừng phạt là Evgeniy Mikhailovich Bogachev và Alexey Belan cũng đồng thời có trong danh sách truy nã của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

Theo Vietnamplus

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá