Chủ nhật ngày 1 tháng 1 năm 2017 | 15:33

"Cuộc chiến mới" trong nội bộ đảng cầm quyền Hàn Quốc

Tân Chủ tịch đảng Saenuri cầm quyền tại Hàn Quốc, ông In Myung-jin ngày 30/12 đã yêu cầu những nhân vật chủ chốt trong nhóm trung thành với Tổng thống Park Geun-hye trong vòng một tuần tới phải ra khỏi đảng này và nhận trách nhiệm về vụ bê bối chính trị dẫn đến việc bà Park bị luận tội.


Ông In Myung-jin. Ảnh: EPA/TTXVN

 
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát biểu với báo giới, ông In Myung-jin cho biết những người đã khiến người dân tức giận bằng những lời nói và hành động hống hách, bất cẩn và phi lý kể từ khi Tổng thống Park Geun-hye nhậm chức sẽ là mục tiêu của cuộc cải tổ nhân sự. Theo ông In, những người này đã khiến người dân thất vọng trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 13/4 và phải chịu trách nhiệm về việc đảng Saenuri không giành được đa số tại Quốc hội.
 
Tuyên bố của ông In Myung-jin đã làm cho nhiều quan chức cao cấp của đảng Saenuri trung thành với Tổng thống Park giận dữ và được cho là sẽ gây ra "cuộc chiến" mới trong nội bộ đảng này, vốn đã bị chia rẽ sau các cuộc tranh cãi giữa các phe phái và vụ ly khai của nhiều nghị sỹ phản đối bà Park hồi đầu tuần này. Họ cho rằng cuộc thanh trừng có thể dẫn đến việc đảng Saenuri bị giải tán tại thời điểm đảng này cần nhanh chóng hàn gắn sự chia rẽ nội bộ.
 
Cũng liên quan đến cuộc khủng hoảng chính trị ở Hàn Quốc, ngày 30/12, cựu Bộ trưởng Văn hóa và Thể thao Hàn Quốc Kim Jong-deok đã bị các nhà điều tra thẩm vấn với nghi ngờ rằng Phủ Tổng thống Hàn Quốc đã lập ra “danh sách đen” gồm những nhân vật hoạt động trong lĩnh vực văn hóa có khuynh hướng phê phán chính phủ.
 
Ông Kim giữ cương vị Bộ trưởng Văn hóa và Thể thao Hàn Quốc từ năm 2014 cho đến đầu năm nay và bị nghi ngờ quản lý một danh sách gồm gần 10.000 người được cho là do Phủ Tổng thống lập ra nhằm ngăn chặn họ nhận sự bảo trợ của chính phủ. Phát biểu với báo giới khi trình diện tại văn phòng của nhóm điều tra đặc biệt về vụ bê bối liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye và người bạn thân lâu năm của bà là bà Choi Soon-sil, ông Kim cho biết sẽ khai báo mọi chi tiết và hợp tác với các nhân viên điều tra.
 
Cũng trong ngày 30/12, các công tố viên đã triệu tập cựu Thứ trưởng Văn hóa và Thể thao Kim Chong, cùng với người cháu gái của bà Choi là Chang Si-ho do nghi ngờ họ đã câu kết với nhau để ép Tập đoàn Samsung tài trợ 1,62 tỷ won (1,34 triệu USD) cho một quỹ thể thao do Chang điều hành. Nhóm điều tra đang tìm hiểu xem liệu việc tài trợ này có phải nhằm đổi lấy sự hậu thuẫn của Cơ quan Hưu trí Quốc gia cho vụ sáp nhập của 2 chi nhánh của Samsung hồi năm ngoái hay không.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá