Thứ sáu ngày 6 tháng 1 năm 2017 | 10:6

Giải cứu một nữ sinh bị bắt cóc cùng con nhỏ 6 tháng tuổi

Quân đội Nigeria ngày 5/1 cho biết thêm một nữ sinh làng Chibok, bị các tay súng Boko Haram bắt cóc cách đây gần 3 năm, đã được giải cứu cùng với con nhỏ 6 tháng tuổi.


Những nữ sinh được Boko Haram thả sau khi bị bắt cóc.

Người phát ngôn quân đội Sani Usman cho biết quân đội đã mở rộng điều tra các đối tượng nghi thuộc Boko Haram và phát hiện Rakiya Abubakar cùng con nhỏ 6 tháng tuổi ở gần Algarno, một sào huyệt cũ của Boko Haram.
 
Trong số 276 nữ sinh bị Boko Haram bắt cóc hồi tháng 4/2014, nhiều em đã trốn thoát vài giờ sau đó trong khi 195 em vẫn đang mất tích. 
 
Tháng 10/2016, 21 nữ sinh đã được Boko Haram thả sau các cuộc thương lượng với Chính phủ Nigeria do Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế và Chính phủ Thụy Sĩ làm trung gian. Việc trả tự do cho nữ sinh được đánh giá là một đột phá có thể dẫn tới việc giải thoát các nữ sinh đang bị giam giữ.
 
Dù đã giành lại nhiều phần lãnh thổ từ tay các phần tử thánh chiến, Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari phải đối mặt với những chỉ trích cho rằng ông chậm chạp trong việc giải cứu các nữ sinh.
 
Boko Haram vẫn đặt ra một mối đe dọa trong toàn khu vực, tiến hành hàng loạt vụ tấn công vào các làng hẻo lánh ở Nigeria và các vụ tấn công đẫm máu nhằm vào binh sĩ tại các quốc gia làng giềng Chad và Niger.
 
15.000 người đã thiệt mạng và hơn 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa vì cuộc nổi dậy của Boko Haram trong 7 năm qua hòng thành lập Vương quốc Hồi giáo (caliphate) ở khu vực Đông Bắc Nigeria.

Theo Vietnamplus

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá