Thứ hai ngày 9 tháng 1 năm 2017 | 14:14

NATO triển khai 200 binh sỹ tới tỉnh miền Tây Afghanistan

Giới chức Afghanistan ngày 8/1 cho biết khoảng 200 binh sỹ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), chủ yếu là các binh sỹ Italy, đã được triển khai tới tỉnh Farah miền Tây Afghanistan, sau khi phiến quân Taliban tìm cách đánh chiếm thủ phủ của tỉnh này trong những tháng gần đây.

Ảnh minh họa. 
 
Trong một thông báo, NATO nêu rõ: "Theo đề nghị của Thống đốc tỉnh Farah, Tướng John Nicholson - Tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Afghanistan) đã ra lệnh cho gần 200 thành viên liên quân hỗ trợ Các lực lượng An ninh và Quốc phòng Afghanistan. Chúng tôi sẽ thực hiện nhiệm vụ đào tạo, cố vấn và hỗ trợ trong khoảng 1 tuần."
 
Người phát ngôn của chính quyền địa phương xác nhận khoảng 200 binh sỹ NATO, chủ yếu là các binh sỹ Italy, đã tới thành phố Farah hôm 6/1.
 
Thông báo trên được đưa ra sau khi Lầu Năm Góc ngày 6/1 tuyên bố mùa Xuân này sẽ điều động 300 lính thủy đánh bộ Mỹ đến tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan, nơi các lực lượng Mỹ đã tham gia cuộc chiến chống phiến quân từ năm 2011 cho đến khi sứ mệnh chiến đấu tại đây kết thúc năm 2014. 
 
Các binh sỹ nói trên sẽ không trực tiếp tham chiến mà chỉ huấn luyện và cố vấn cho các tướng lĩnh cấp cao của quân đội và cảnh sát Afghanistan ở tỉnh Helmand, không chỉ trong cuộc chiến chống Taliban, mà còn chống tội phạm hình sự và ma túy.
 
Các quan chức NATO khẳng định các binh sỹ liên quân chủ yếu làm nhiệm vụ huấn luyện và cố vấn cho các lực lượng địa phương, tuy nhiên, việc điều động quân nói trên cho thấy liên minh quân sự này đang gia tăng can dự trở lại vào cuộc xung đột ở Afghanistan. Trong năm 2016, phiến quân Taliban đã tìm cách đánh chiếm các thủ phủ của nhiều tỉnh ở nước này, từ các tỉnh Kunduz và Beghlan ở miền Bắc đến Helmand ở miền Nam và Farah ở miền Tây. 
 
NATO chính thức chấm dứt nhiệm vụ chiến đấu tại Afghanistan vào tháng 12/2014. Tuy nhiên, tháng 6 vừa qua, các lực lượng Mỹ được giao quyền tiến hành các cuộc không kích nhằm vào phiến quân Taliban. Hiện Mỹ vẫn còn khoảng 8.400 binh sỹ triển khai tại Afghanistan.

Theo Vietnamplus

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá