Thứ ba ngày 3 tháng 4 năm 2018 | 10:59

Chính phủ Colombia và ELN đánh giá kết quả lệnh ngừng bắn

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 2/4, Chính phủ Colombia và lực lượng Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN) đã bắt đầu đánh giá về kết quả của lệnh ngừng bắn song phương, kéo dài trong hơn ba tháng vừa chấm dứt hồi đầu tháng Một vừa qua, để hướng tới việc ký kết một thỏa thuận mới tương tự.

Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Colombia Gustavo Bell (trái, phía trước) và Đại diện của ELN Pablo Beltran (phải, phía trước) tại vòng đàm phán hòa bình ở Quito, Ecuador ngày 15/3 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Colombia Gustavo Bell cho rằng sau khi đánh giá bản báo cáo, hai bên sẽ có cơ sở để xác định các yếu tố chính trị và kỹ thuật nhằm phác thảo một lệnh ngừng bắn mới trong chương trình đối thoại song phương.

Ông Bell cũng bày tỏ hy vọng, với những kinh nghiệm thực tiễn có được, hai bên có thể đạt được những bước tiến nhanh chóng trong việc xây dựng một thỏa thuận mới.

Các cuộc họp đánh giá về kết quả thực hiện lệnh ngừng bắn sẽ có sự tham gia của đại diện nhà thờ Công giáo, Liên hợp quốc và phái đoàn đàm phán hai bên.

Đây là một phần trong chương trình đối thoại vòng 5 giữa Chính phủ Colombia và ELN, dự kiến kéo dài đến ngày 19/5 tới.

Chính phủ Colombia và ELN vừa nối lại đàm phán sau hơn 2 tháng tạm dừng do xảy ra một loạt các vụ tấn công leo thang trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội Colombia.

Với khoảng 3.000 thành viên, ELN hiện là lực lượng nổi dậy lớn nhất ở quốc gia Nam Mỹ này sau khi Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) giải giáp.

Cùng với nỗ lực của các nước trung gian hòa giải gồm Ecuador, Brazil, Cuba, Chile, Na Uy và Venezuela, từ tháng 2/2017, đại diện Chính phủ Colombia và ELN đã chính thức khởi động tiến trình hòa đàm tại Ecuador, song đến nay vẫn chưa đạt được nhiều tiến triển./.

Theo Vietnamplus

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá