Thứ sáu ngày 8 tháng 6 năm 2018 | 8:48

Kêu gọi quốc tế ngăn chặn những vi phạm của Israel đối với người Palestine

Ngày 7/6, Tổng thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Aboul Gheit đã có cuộc thảo luận với Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc (LHQ) về tiến trình hòa bình Trung Đông, ông Nikolai Mladenov, xung quanh những diễn biến gần đây liên quan vấn đề Palestine.

Chuyển người biểu tình Palestine bị thương trong cuộc xung đột với binh sĩ Israel tại khu vực biên giới Dải Gaza - Israel ngày 15/5. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN Bắc Phi, trong cuộc gặp  tại Cairo (Ai Cập), ông Aboul Gheit nhấn mạnh rằng cộng đồng quốc tế cần gây áp lực mạnh mẽ và tích cực đối với Israel để ngăn chặn những vi phạm nhằm vào người Palestine và để đảm bảo rằng những kẻ đứng sau tội ác phải đền tội. 

Về phần mình, ông Mladenov cho rằng thương vong hàng trăm người Palestine gần đây ở Dải Gaza do trúng đạn của binh sĩ Israel "đã tạo ra một bầu không khí không phù hợp cho việc hồi sinh một giải pháp chính trị giữa Palestine và Israel".

Hơn 120 người Palestine tại Dải Gaza đã thiệt mạng do trúng đạn của lực lượng an ninh Israel kể từ ngày 30/3 vừa qua, ngày đầu tiên của đợt biểu tình của người Palestine phản đối sự phong tỏa của Israel đối với vùng lãnh thổ này. Đặc biệt, ngày 14/5 - ngày Mỹ khai trương trụ sở mới của Đại sứ quán nước này chuyển từ Tel Aviv tới Jerusalem - hơn 60 người Palestine đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với binh sĩ Israel. Nhiều nước và tổ chức quốc tế đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ hành động bạo lực của Israel nhằm vào người Palestine.

Phía Palestine đã đề nghị Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) mở cuộc điều tra toàn diện về cáo buộc Israel vi phạm nhân quyền trên các vùng đất chiếm đóng của Palestine. Trong khi đó, Israel biện minh việc sử dụng vũ lực trấn áp người biểu tình là để bảo vệ hàng rào an ninh và ngăn chặn sự xâm nhập của người Palestine. Israel cũng báo buộc phong trào Hamas kiểm soát Dải Gaza kích động bạo lực, song Hamas đã bác bỏ cáo buộc này.

Theo Báo Tin tức

Tags: Palestine,

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá