Thứ sáu ngày 8 tháng 6 năm 2018 | 9:43

Mỹ chính thức yêu cầu Colombia dẫn độ cựu lãnh đạo FARC

Ngày 7/6, Bộ Ngoại giao Colombia cho biết Mỹ đã yêu cầu Chính phủ nước này dẫn độ ông Seuxis Hernandez (bí danh Jesus Santrich), cựu thủ lĩnh của Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC), với cáo buộc dính líu tới hoạt động buôn bán ma túy. 

Ông Jesus Santrich (giữa). (Nguồn: Reuters)

Thông cáo từ Bộ Ngoại giao Colombia cho biết Đại sứ quán Mỹ đã gửi văn bản chính thức đề nghị quốc gia Nam Mỹ này dẫn độ ông Santrich, người đã bị cơ quan chức năng bắt giữ ngày 9/4 vừa qua vì tình nghi liên quan đến hoạt động buôn bán cocaine. 

Theo thỏa thuận hòa bình đã ký với FARC năm 2016, ông Santrich (51 tuổi), người từng tham gia hòa đàm với Chính phủ Colombia, sẽ có một trong tổng số 10 ghế nghị viện dành riêng cho FARC vào ngày 20/7 tới. Mặc dù thỏa thuận đó bảo vệ các tay súng của FARC chống lại các yêu cầu của Mỹ, song những người phạm tội sau tháng 11/2016 vẫn sẽ bị đưa ra tòa. 

Phát biểu sau vụ bắt giữ ông Santrich ngày 9/4 vừa qua, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos cho biết nhà chức trách đã có đầy đủ bằng chứng về vai trò của ông Santrich trong hoạt động buôn ma túy sau khi thỏa thuận hòa bình được ký kết, đồng thời khẳng định nếu những bằng chứng này được xác thực, ông sẽ ký lệnh dẫn độ nhà lãnh đạo FARC về Mỹ. 

Phản ứng trước vụ việc này, một thủ lĩnh khác của FARC là ông Ivan Marquez nhấn mạnh đây là thời điểm tồi tệ nhất của tiến trình hòa bình ở Colombia và kêu gọi chính phủ phải hành động để ngăn chặn những vụ “vu khống pháp lý” như thế này có thể gây ra bầu không khí bất an trong nội bộ nhóm cựu du kích.

Sau khi giải giáp vũ khí, FARC chính thức tham gia vào đời sống chính trị Colombia từ giữa năm 2017 với việc thành lập Đảng Lực lượng Cách mạng thay thế chung (cũng được viết tắt là FARC)./. 

Theo Vietnamplus

Tags: Colombia,

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá