Thứ sáu ngày 13 tháng 7 năm 2018 | 10:45

Israel phản đối phát biểu của Đại sứ EU về dự luật Nhà nước Do Thái

Ngày 12/7, Israel thông báo sẽ triệu Đại sứ của Liên minh châu Âu (EU) tại nước này tới để phản đối những chỉ trích nhằm vào một dự luật xác định Israel là một "Nhà nước Do Thái," mở đường cho việc thành lập các cộng đồng chỉ gồm người Do Thái.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyah. (Nguồn: AP)

Trong một thông báo mới đưa ra, Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nhà lãnh đạo này đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Israel "khiển trách" Đại sứ EU tại Israel Emanuele Giaufret vì những phát ngôn của ông này, đồng thời cảnh báo rằng "các bước đi khác" đã được lên kế hoạch.

Động thái trên có liên quan tới dự luật gây tranh cãi, trong đó xác định Israel như một Nhà nước Do Thái và cho phép thành lập các cộng đồng chỉ gồm những người Do Thái.

Thủ tướng Netanyahu muốn thông qua dự luật này vào cuối tháng 7. Trước đó, kênh truyền hình Channel 2 TV đưa tin Đại sứ Giaufret đã nói với các nghị sỹ đảng Likud cầm quyền tại Israel rằng dự luật sẽ tạo ra sự phân biệt giữa các nhóm cộng đồng sắc tộc tại Israel, đặc biệt là với nhóm người Arab hiện chiếm 17,5% dân số Israel, và làm tổn hại tới những giá trị mà người Israel đang muốn lưu giữ cũng như đi ngược lại các nguyên tắc dân chủ. 

Văn phòng Thủ tướng Israel cho rằng phát ngôn trên của Đại sứ EU là sự "can thiệp vào quá trình lập pháp của Israel."

Tuy nhiên, dự luật này cũng vấp phải sự phản đối của Tổng thống Israel Reuven Rivlin vì cho rằng văn bản này mang tính phân biệt và có thể tạo ra làn sóng chỉ trích mạnh mẽ trong cộng đồng quốc tế nếu được thông qua.

Dự luật đã được Chính phủ Israel đã thông qua và cần phải vượt qua 2 vòng bỏ phiếu tại Quốc hội Israel với tỷ lệ tối thiểu là 61/120 phiếu ủng hộ trước khi được ban hành./.

Theo Vietnamplus

Tags: EU, Israel,

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá