Thứ hai ngày 16 tháng 7 năm 2018 | 14:4

Thành viên thứ 8 trong Nội các từ chức sau đề xuất 'Brexit mềm' của Thủ tướng Anh

Cuộc khủng hoảng Nội các Anh vẫn chưa chấm dứt khi thành viên thứ 8 trong chính phủ nước này từ chức nhằm phản đối kế hoạch đưa Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, của Thủ tướng Anh Theresa May.

Thủ tướng Anh Theresa May (phải), Cựu Thủ tướng Anh David Cameron (trái) và ông Robert Courts (giữa) tại Hanborough ngày 15/10/2016. Ảnh: AFP/TTXVN


Trong một tuyên bố đưa ra trên mạng xã hội ngày 15/7, ông Robert Courts, một nghị sĩ thân tín, đã thông báo quyết định từ chức khỏi vị trí Phó Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh. Ông Courts lý giải rằng ông cảm thấy "không còn là chính mình" khi bị buộc phải bảo vệ cho kế hoạch "Brexit mềm" của Thủ tướng May.

Theo ông Courts, quyết định này là nhằm bày tỏ sự bất mãn với việc bỏ phiếu về kế hoạch Brexit tại Hạ viện Anh, dự kiến diễn ra trong ngày 16/7. Ông nhấn mạnh ông không thể nói rằng ông ủng hộ các đề xuất hiện nay của Thủ tướng Anh dù văn bản này trước đó đã được Nội các Anh nhất trí tại cuộc họp ở Chequers hồi tuần trước.

Như vậy chỉ chưa tới 2 tuần, Thủ tướng Anh đã nhận đơn từ chức của 8 thành viên nội các. Người đầu tiên có động thái này là Bộ trưởng Anh phụ trách vấn đề Brexit David Davis, tiếp theo là Ngoại trưởng Boris Johnson cùng một số bộ trưởng khác đã có quyết định tượng tự chỉ vài ngày sau đó.

Trước bối cảnh này, cùng ngày, Thủ tướng Anh Theresa May đã cảnh báo đảng Bảo thủ cầm quyền rằng sẽ không có thỏa thuận Brexit nào nếu các nghị sĩ Anh tiếp tục "phá hỏng" kế hoạch Brexit của bà về việc duy trì các mối quan hệ kinh tế bền vững với EU hậu Brexit.

Trong tuyên bố đăng tải trên Facbook, bà May nhấn mạnh thông điệp rõ ràng rằng cần phải tập trung và lạc quan vào vấn đề, nếu không, nước Anh có nguy cơ kết thúc tiến trình đàm phán mà không có thỏa thuận Brexit nào. Nhà lãnh đạo Anh cho rằng đây là thời điểm thực tế và thực dụng cho sự hậu thuẫn kế hoạch để đưa Anh chính thức rời khỏi EU vào ngày 29/3 trong năm tới.

Các chuyên gia cho rằng, bằng việc cảnh báo tiến trình Brexit đang trong nguy hiểm, bà May đang gửi đi thông điệp thẳng thắn tới phe ủng hộ Brexit "cứng" trong chính phủ rằng nếu tiếp tục gây khó dễ cho bà, họ có thể bỏ phí chiến thắng trong cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề Brexit hồi năm 2016 mà họ đã nỗ lực thúc đẩy.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá