Thứ hai ngày 20 tháng 8 năm 2018 | 10:14

Anh chuẩn bị kịch bản không đạt được thỏa thuận Brexit với EU

Phóng viên TTXVN tại London ngày 19/8 đưa tin, Chính phủ Anh sẽ lần đầu tiên công bố chi tiết công tác chuẩn bị cho kịch bản không đạt được thỏa thuận Brexit với Liên minh châu Âu (EU).

Bộ trưởng Brexit mới của Anh Dominic Raab. Ảnh: AFP/ TTXVN


Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh Dominic Raab cho biết Chính phủ Anh đánh giá khả năng đạt được thỏa thuận với EU là "rất cao", nhưng ông cũng nói thêm việc chuẩn bị cho khả năng khác là một "việc làm trách nhiệm" cần phải thực hiện.

Các bộ của Anh dự kiến trong khoảng từ cuối tháng 8 đến giữa tháng 9 sẽ công bố khoảng 78 điều mang tính kỹ thuật, lời khuyên cho cho giới doanh nghiệp, người dân và các cơ quan công quyền Anh nếu như Anh và EU không đạt được thỏa thuận vào thời điểm Anh rời EU vào tháng 3/2019. Văn phòng Chính phủ Anh cho biết việc công bố kế hoạch chuẩn bị này nhằm đảm bảo "người tiêu dùng và các doanh nghiệp không bị thiệt hại" nếu như Anh và EU không đạt được thỏa thuận chung. Trên thực tế, EU đã công bố 68 điều mang tính kỹ thuật mà khối này cần chuẩn bị cho kịch bản không đạt được thỏa thuận với Anh.  

Trong một diễn biến khác, người đồng sáng lập chuỗi hàng thương hiệu quần áo thời trang Superdry nổi tiếng cho giới trẻ Julian Dunkerton ngày 19/8 tuyên bố ủng hộ 1 triệu bảng Anh cho nhóm vận động People’s Vote đòi Chính phủ Anh tiến hành bỏ phiếu trưng cầu dân ý đối với thỏa thuận Brexit. Ông chủ sáng lập chuỗi bán quần áo thời trang Superdry là một doanh nhân thành đạt với 500 cửa hàng bán quần áo thời trang cho biết Superdry sẽ không thể trở thành doanh nghiệp thành công toàn cầu nếu như Brexit xảy ra cách đây 20 năm vì khi đó Superdry phát triển sang EU đã rất thuận lợi với các ưu đãi  thuế khóa, hải quan và trên hết vì cùng nằm trong thị trường đơn lẻ EU nên thuận lợi khi mở các cửa hàng tại Pháp hay bất cứ nơi nào trong EU. Thông điệp mà ông Julian Dunkerton đưa ra là việc Anh rời EU sẽ rất khó khăn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp Anh muốn phát triển trở thành doanh nghiệp toàn cầu vì họ không có được những lợi thế tại thị trường EU.  

Theo một cuộc bỏ phiếu thăm dò mới đây của Observer, 40% số người được hỏi cho rằng Anh và EU sẽ không đạt được thỏa thuận Brexit, trong khi chỉ có 22% số người được hỏi tin rằng hai bên sẽ đạt được thỏa thuận.

Theo Báo Tin tức

Tags: Brexit, Anh,

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá