Thứ năm ngày 30 tháng 8 năm 2018 | 10:45

"Tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên không ảnh hưởng Mỹ-Hàn"

Theo Yonhap, Cố vấn an ninh của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ông Moon Chung-in ngày 29/8 cho biết tuyên bố kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 sẽ không ảnh hưởng tới quan hệ đồng minh Hàn-Mỹ hay sự hiện diện của quân đội Mỹ ở quốc gia này. 

Ông Moon Chung-in. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ông Moon Chung-in đã đưa ra nhận định trên trong cuộc gặp các phóng viên hãng tin Yonhap ở Washington, trong một nỗ lực dường như nhằm xua tan những lo ngại rằng tuyên bố kết thúc chiến tranh sẽ dẫn đến việc lực lượng quân đội Mỹ rút khỏi Hàn Quốc và tạo ra một vết nứt trong liên minh Seoul-Washington. 

Vị cố vấn này đề nghị Triều Tiên và Mỹ thực hiện các biện pháp đồng thời để loại bỏ sự bế tắc hiện nay trong đối thoại song phương. Cụ thể, ông cho rằng Triều Tiên nên đình chỉ việc sản xuất nguyên liệu hạt nhân và đưa ra tuyên bố đầy đủ về chương trình hạt nhân của mình, trong khi Mỹ phải đồng ý tuyên bố kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên. 

Ông Moon Chung-in cũng nhấn mạnh rằng bốn nhân tố chính để tuyên bố kết thúc cuộc chiến này, gồm: "Thứ nhất, đó sẽ là một sự kết thúc mang tính biểu tượng đối với lệnh ngừng bắn kéo dài suốt 65 năm được ký hồi năm 1953. Thứ hai, tuyên bố nhằm chấm dứt sự thù địch giữa hai miền Triều Tiên và Triều-Mỹ. Thứ ba, việc đình chiến sẽ được duy trì cho đến khi một hiệp ước hòa bình được ký kết." 

Và cuối cùng, ông cho rằng một tuyên bố kết thúc chiến tranh nhằm gắn việc phi hạt nhân hóa với một cơ chế hòa bình./. 

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá