Thứ ba ngày 4 tháng 9 năm 2018 | 8:58

Tổng thống Mỹ cảnh báo 'thảm họa' nếu Syria tấn công Idlib

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/9 cảnh báo Tổng thống Syria Bashar al-Assad và các đồng minh Iran và Nga không nên "liều lĩnh tấn công" tỉnh Idlib, miền Bắc Syria, đồng thời bày tỏ lo ngại đây có thể là một "thảm họa nhân đạo" khi hàng trăm nghìn người có thể thiệt mạng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: EFE/ TTXVN


Trong một dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: "Người Nga và Iran sẽ gây ra một lỗi nghiêm trọng về nhân đạo nếu tham gia thảm họa nhân đạo tiềm ẩn này. Hàng trăm nghìn người có thể sẽ thiệt mạng. Đừng để điều đó xảy ra".

Ông Trump đưa ra cảnh báo trên trong bối cảnh có tin cho biết ông Assad đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công từng bước để giải phóng Idlib khỏi tay các phần tử khủng bố. Tỉnh này và các khu vực lân cận là "thành trì" lớn cuối cùng ở Syria hiện đang bị các lực lượng nổi dậy chiếm đóng, nhưng đây cũng là nơi đang có khoảng 3 triệu dân thường sinh sống. Liên hợp quốc và các tổ chức viện trợ nhân đạo cũng đã cảnh báo rằng một cuộc tổng tấn công Idlib có thể gây ra một thảm họa nhân đạo quy mô lớn chưa từng thấy trong cuộc xung đột kéo dài 7 năm nay ở Syria.

Trước đó, ngày 31/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Washington coi bất cứ cuộc tấn công nào của Chính phủ Syria vào Idlib như một sự leo thang cuộc nội chiến tại Syria. Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo Washington sẽ đáp trả nếu Damascus tiến hành bất cứ vụ tấn công hóa học nào.

Trong khi đó, Iran kêu gọi cần "quét sạch" các tay súng tại Idlib. Ngày 3/9, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif dẫn đầu một phái đoàn ngoại giao đã tới thủ đô Damascus của Syria và có cuộc hội kiến với Tổng thống Assad nhằm chuẩn bị cho một hội nghị thượng đỉnh Nga - Iran - Thổ Nhĩ Kỳ về Syria mà Tehran sẽ tổ chức ngày 7/9 tới. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Iran đã đến Damascus và ký một thỏa thuận hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Về phần mình, nghị sĩ Syria Omer Osi bày tỏ lạc quan vào khả năng quân đội Syria sẽ giải phóng Idlib. Ông cho biết quân đội Syria đang thực hiện công tác chuẩn bị cuối cùng trước khi bắt đầu chiến dịch tại Idlib. Ông nhấn mạnh: "Các lực lượng vũ trang kiên quyết xác định giải phóng Idlib khỏi những kẻ khủng bố, và chúng tôi tin rằng nhất định sẽ giành lại được Idlib trong tương lai gần".

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá