Thứ hai ngày 10 tháng 9 năm 2018 | 15:46

Thủ tướng Anh đối mặt nguy cơ phản đối từ nội bộ đảng liên quan đến Brexit

Ông Steve Baker, cựu Thứ trưởng Anh phụ trách vấn đề London rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, đã cảnh báo Thủ tướng Theresa May sẽ phải đối mặt với "một sự chia rẽ sâu sắc" trong nội bộ đảng Bảo thủ cầm quyền nếu bà vẫn kiên quyết theo đuổi Sách Trắng Brexit hay còn gọi là kế hoạch Chequers.

Thủ tướng Anh Theresa May tại phiên điều trần trước Hạ viện Anh ở London ngày 18/7. Ảnh: AFP/TTXVN


Trả lời hãng tin AP, ông Baker cho biết ông không cổ xúy cho việc thay đổi lãnh đạo vào thời điểm hiện tại, song cảnh báo bà May đang đứng trước "một vấn đề lớn" trong cuộc họp đảng Bảo thủ dự kiến diễn ra vào ngày 30/9-3/10 tới. Theo ông Baker, hiện có khoảng 80 nghị sĩ thuộc đảng Bảo thủ đang sẵn sàng để bỏ phiếu chống lại kế hoạch Chequers.

Và nếu hội nghị kết thúc mà bà May không thể dựa vào sự ủng hộ trong đảng để thúc đẩy kế hoạch Chequers trong Quốc hội, thay vào đó tìm kiếm sự ủng hộ từ Công đảng, điều này sẽ gửi đi một thông điệp rõ ràng về tình trạng chia rẽ sâu sắc trong đảng Bảo thủ. Cựu quan chức này cho rằng thay vì kế hoạch Chequers, Thủ tướng Anh nên theo đuổi một Thỏa thuận Thương mại Tự do với những điều khoản được Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk đưa ra hồi tháng 3.

Theo kế hoạch, Anh sẽ chính thức rời EU vào ngày 29/3 tới. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, Anh và EU vẫn chưa đạt được một "thỏa thuận ly hôn" hoàn thiện. Cả Anh và EU đều cho biết muốn nhất trí được với nhau vào ngày 18/10 tới hoặc muộn nhất là vào cuối năm nay.

Dù vậy, một số nguồn tin cho rằng Thủ tướng May có thể sẽ gặp khó khăn trong việc đưa thỏa thuận Brexit thông qua tại Quốc hội Anh. Quốc hội Anh sẽ nghỉ lễ Giáng sinh từ ngày 20/12-7/1. Nếu nghị sĩ nước này từ chối một thỏa thuận vào cuối tháng 12, London sẽ phải đối mặt với kịch bản rời khỏi EU mà không có một thỏa thuận rõ ràng.

Thiếu vắng một sự nhất trí giữa hai bên, trao đổi thương mại giữa Anh và EU sẽ buộc phải tuân thủ các quy định hải quan của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và doanh nghiệp Anh sẽ đột ngột mất đi nhiều ưu đãi. Nhiều doanh nghiệp đã cảnh báo điều này sẽ tác động nghiêm trọng tới thương mại của Anh.

Theo Báo Tin tức

Tags: anh, Brexit,

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá