Thứ ba ngày 16 tháng 10 năm 2018 | 9:17

Saudi Arabia sẵn có 30 chiêu thức trả đũa ngay khi Mỹ áp đặt trừng phạt

Nếu như Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt lên Saudi Arabia, Mỹ sẽ “tự tay giết chết nền kinh tế nước họ”.

Nhà máy dầu Ras Tanura tại Saudi Arabia. Ảnh: Reuters 


Đây là lời nhận định của Tổng giám đốc đài truyền hình nhà nước Al Arabiya viết trên một bài luận xuất bản hôm 14/10.

Theo ông, Riyadh có thể trở thành bạn bè với Iran, giao dịch dầu mỏ bằng đồng nhân dân tệ (NDT) hay cho phép quân đội Nga mượn căn cứ quân sự.

Giới chức Saudi Arabia cho biết họ có thể sẽ có những hành động đáp trả Mỹ, nếu như Washington áp đặt các lệnh trừng phạt lên nước này liên quan tới sự biến mất của nhà báo của tờ Washington Post ông Jamal Khashoggi.

Theo Tổng Giám đốc Turki Aldakhil, Riyadh đang cân nhắc khoảng 30 hành động đáp trả Mỹ một khi các biện pháp trừng phạt được tiến hành, và nhiều trong số đó dường như khá quyết liệt.

Trong bài luận xuất bản hôm 14/10, Tổng Giám đốc Turki Aldakhil viết chỉ cần tầm ảnh hưởng của Saudi đối với thị trường dầu mỏ thế giới cũng đủ khiến lợi ích của Mỹ bị tổn hại nghiêm trọng. “Nếu như giá dầu chạm mốc 80 USD đã khiến Tổng thống Donald Trump tức giận, thì không ai loại trừ khả năng giá dầu có thể nhảy lên 100 USD, 200 USD hoặc thậm chí gấp đôi những con số đó”. Bên cạnh đó, vương quốc này có thể bắt đầu thanh toán giao dịch dầu thô bằng đồng nhân dân tệ (NDT) thay vì đồng đô la, giáng hẳn một đòn mạnh xuống vị thế của đồng đô la với vai trò là đồng tiền dự trữ quan trọng nhất thế giới.

Không chỉ có vậy, Saudi Arabia có thể thực hiện một bước ngoặt chiến lược về chính trị, quay lưng với Mỹ và làm bạn với các đối thủ của nước này, bao gồm Trung Quốc, Nga và Iran.

“Không ai phủ nhận các lệnh trừng phạt sẽ dẫn tới việc Nga đóng quân tại Tabuk (một tỉnh phía Tây Bắc Saudi Arabia nằm ở vị trí chiến lược gần Biển Đỏ)”, bài bình luận có đề cập.

Như một phần trong kế hoạch tiếp cận Iran, Saudi Arabia sẽ chứng kiến hai phong trào “Hamas và Hezbollah từ thù trở thành bạn”, đồng thời Saudi cũng ngừng trao đổi thông tin tình báo với Mỹ và các đồng minh.

Ông Aldakhil dự đoán tất nhiên Saudi Arabia cũng sẽ không mua vũ khí của Mỹ một khi các lệnh trừng phạt được tiến hành. Từ đó khiến lượng hợp đồng mua bán vũ khí của các nhà thầu Mỹ đối với các đối tác nước ngoài giảm đi 2/3. Ông gợi ý Riyadh có thể mua vũ khí của Nga, vì “tối tân hơn những loại vũ khí mà Quốc hội Mỹ chấp thuận bán cho Saudi Arabia”.

“Những hành động đơn giản này chỉ là một phần trong hơn 30 chiêu thức mà Riyahd có thể áp dụng trực tiếp một khi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt”, ông Aldakhil kết luận bài viết.

Hiện Saudi Arabia trở thành tâm điểm tranh cãi của dư luận thế giới sau khi giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc nước này cho người thủ tiêu nhà báo Khashoggi. Nhà báo bình luận người Saudi Arabia này mất tích sau khi ông đến lãnh sự quán Saudi tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 2/10 để lấy tài liệu. Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ có đoạn video và âm thanh chứng minh một đội an ninh Saudi Arabia đã bắt giữ nam phóng viên này ngay tại lãnh sự quán trước khi sát hại và phân xác ông. Tuy nhiên, giới chức Saudi khẳng định phóng viên Khashoggi đã rời khỏi tòa nhà một cách bình an vô sự. Trong một tuyên bố, Tổng thống Trump khẳng định Saudi Arabia sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc nếu như bị điều tra thực sự có liên quan tới vụ nhà báo mất tích.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá