Thứ năm ngày 31 tháng 1 năm 2019 | 9:8

Tổng thống Trump chỉ trích lãnh đạo tình báo 'bị động và ngây thơ'

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/1 đã chỉ trích các lãnh đạo tình báo “vô cùng bị động và ngây thơ” về vấn đề Iran đồng thời gạt bỏ đánh giá của họ về Triều Tiên.

Tổng thống Trump và Giám đốc CIA Gina Haspel. Ảnh: AP


Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết nhiều thành viên đảng Cộng hòa trong quốc hội đã chỉ trích phát biểu của Tổng thống Trump.

Trước đó, vào ngày 29/1, giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats và giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Gina Haspel nhận định với Thượng viện rằng Triều Tiên nhiều khả năng không từ bỏ vũ khí hạt nhân và Iran chưa có động thái sản xuất bom hạt nhân. Những kết luận này đi ngược với đánh giá của Tổng thống Trump về Iran và Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Mỹ vào ngày hôm sau đã đăng trên mạng xã hội Twitter: “Tình báo Mỹ dường như quá bị động và ngây thơ đối với mối nguy hiểm từ Iran. Họ sai lầm!”.

Tổng thống Trump còn đề cập đến những vụ phóng tên lửa của Iran rồi viết: “Có lẽ nhân viên tình báo nên quay trở lại trường học!”.

CIA và giám đốc Văn phòng Tình báo Quốc gia Mỹ chưa đưa ra phản hồi về bình luận của Tổng thống Trump.

Tổng thống Trump trong năm 2018 đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân đạt được năm 2015 với Iran viện cớ cho rằng Tehran đã không tuân thủ thỏa thuận.

Trong tháng 1, ông Dan Coats và bà Gina Haspel lại nhận định với Ủy ban Tình báo Thượng viện rằng Iran không phát triển vũ khí hạt nhân vi phạm thỏa thuận.

Về phần Bình Nhưỡng, trong thời gian, qua nhà lãnh đạo Mỹ đã nỗ lực để cải thiện quan hệ với Triều Tiên bởi kỳ vọng quốc gia này từ bỏ tham vọng hạt nhân. Tổng thống Trump còn phá vỡ chính sách nhiều thập niên của Mỹ khi trực tiếp gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá