Thứ ba ngày 12 tháng 2 năm 2019 | 9:56

Lưỡng đảng Mỹ đạt thỏa thuận trên nguyên tắc về an ninh biên giới

Tối 11/2, hai đảng Cộng hòa và Dân chủ ở Mỹ đã đạt được một thỏa thuận "về nguyên tắc" trong các cuộc đàm phán về vấn đề an ninh biên giới nhằm tránh tái diễn một đợt đóng cửa chính phủ.

Binh sĩ Mỹ tham gia cuộc diễn tập tại khu vực Hidalgo, Texas, biên giới với Mexico, ngày 5/11/2018. Ảnh: AFP/TTXVN


Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, Mỹ Richard Shelby đã ra tuyên bố trên với báo giới sau cuộc đàm phán, song không nói rõ về thỏa thuận này. Ông chỉ thông báo là chi tiết của thỏa thuận sẽ được soạn thảo kỹ lưỡng trong thời gian tới. 

Một ủy ban đàm phán đặc biệt của Quốc hội đang đặt mục tiêu đạt được một thỏa thuận trong ngày 11/2, để kịp cho hai viện Quốc hội thông qua cũng như Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành muộn nhất vào ngày 15/2, trước thời điểm ngân sách tạm thời cho Bộ An ninh nội địa Mỹ và một số cơ quan liên bang khác hết hạn.

Trước đó, ngày 25/1, Tổng thống Trump đã có bước nhượng bộ phe Dân chủ khi đồng ý kết thúc chuỗi 35 ngày đóng cửa một phần Chính phủ Mỹ dù chưa được đáp ứng yêu cầu cấp 5,7 tỷ USD cho việc xây dựng một bức tường biên giới với Mexico. Ông Trump đã ký một thỏa thuận ngân sách tạm thời kéo dài 3 tuần để tạo điều kiện cho giới lập pháp nước này thương lượng các giải pháp cho vấn đề an ninh biên giới.

Tuy nhiên, phát biểu ngày 10/2 trên kênh truyền hình NBC, quyền Chánh Văn phòng kiêm Giám đốc Ngân sách của Nhà Trắng Mick Mulvaney "không loại trừ" nguy cơ Tổng thống Trump sẵn sàng để chính phủ đóng cửa một phần trở lại.

Một số thành viên của ủy ban đàm phán đặc biệt Quốc hội cho biết trong trường hợp không thể đạt được một thỏa thuận vào ngày 15/2, các nghị sĩ sẽ đưa ra một kế hoạch ngân sách tạm thời khác để tránh kịch bản đóng cửa và có thêm thời gian cho đàm phán an ninh biên giới.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá