Thứ ba ngày 12 tháng 2 năm 2019 | 15:17

Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch lớn truy quét các đối tượng liên quan đến giáo sĩ Gulen

Thổ Nhĩ Kỳ vừa ra lệnh bắt giữ 1.112 người tình nghi có liên quan tới mạng lưới của giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, nhân vật bị cáo buộc đứng sau cuộc đảo chính bất thành năm 2016.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra tại Istanbul. Ảnh: AFP/TTXVN

Kênh truyền hình CNN tiếng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 12/2 đưa tin chiến dịch bắt giữ được tiến hành rộng khắp 76 tỉnh, thành ở nước này, song phần lớn tập trung tại thủ đô Ankara. Đây là một trong những chiến dịch lớn nhất được triển khai nhằm truy quét các đối tượng tình nghi ủng hộ giáo sĩ Gulen kể từ sau cuộc đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016.

Hiện vẫn chưa có thêm thông tin chi tiết về hoạt động bắt giữ mới nhất này.

Đêm 15/7/2016, khoảng 250 người, chủ yếu là dân thường, đã thiệt mạng khi một nhóm binh lính tấn công các cơ quan trọng yếu của chính phủ nhằm lật đổ chính quyền của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Tuy nhiên, âm mưu đảo chính đã thất bại do vấp phải sự phản đối của dân chúng. Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc giáo sĩ Gulen đứng sau âm mưu này và liên tục tiến hành nhiều chiến dịch truy quét quy mô lớn nhằm vào các cá nhân cùng nhiều tổ chức tình nghi liên quan giáo sĩ này.

Khoảng 150.000 người đã bị bắt giữ gồm các học giả, binh lính và cả các viên chức nhà nước. Trong số này, hơn 77.000 người đã cbị kết án tù. Chiến dịch truy quét vấp phải sự phản đối từ các đồng minh phương Tây của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ luôn khẳng định các biện pháp đã triển khai là cần thiết trong bối cảnh nước này vẫn đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá