Thứ năm ngày 11 tháng 7 năm 2019 | 20:32

Tin thế giới: Nga thẳng thừng dẹp yêu sách của Mỹ về INF sang một bên

Nga không chấp nhận yêu sách của Mỹ với Liên bang Nga về Hiệp ước loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF), Washington đã lảng tránh cuộc đối thoại về nhằm loại bỏ vấn đề trong nhiều năm qua, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết.

Nga tuyên bố không đáp ứng yêu sách của Mỹ.

“Mỹ tuyên bố rằng Nga vi phạm hiệp ước này là hoàn toàn không có cơ sở, và việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF với lý do chúng tôi từ chối hủy bỏ tên lửa 9M729, được cho là không tuân theo hiệp ước, là hoàn toàn không thể chấp nhận được”, ông Ryabkov nói tại phiên điều trần công khai ở Duma Quốc gia.

“Cách Mỹ cương quyết đưa ra những yêu sách này, kể cả với công luận, cũng không thể chấp nhận được. Không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào hỗ trợ cho yêu sách của mình, người Mỹ trong nhiều năm qua đã lảng tránh xem xét cụ thể tất cả các vấn đề tích lũy đối với  Hiệp ước INF”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Trước đó, T ổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đề nghị Nga nên loại bỏ tên lửa 9M729 trong một thời gian ngắn. Theo người đứng đầu Liên minh Bắc Đại Tây Dương, điều này sẽ giúp cứu vãn Hiệp ước INF.

Trước đó, các quan chức NATO đã nhiều lần tuyên bố rằng tên lửa 9M729 được cho là vi phạm INF. Chính quyền Nga bác bỏ những cáo buộc này. Như Nga nêu rõ, tên lửa này không được phát triển và không được thử nghiệm cho khoảng cách vượt quá giới hạn đã thiết lập.

Theo ông Stoltenberg, năm 1987, Nga chỉ mất vài tuần là đã có thể tiêu diệt tên lửa hành trình, tên lửa tầm trung. Tổng thư ký NATO nói rằng "Nga có thể làm điều này ngay cả bây giờ nếu muốn tuân thủ hiệp ước".

 

Theo danviet.vn

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá