Thứ ba ngày 3 tháng 9 năm 2019 | 10:56

Không sẵn lòng tham gia liên minh Mỹ, Nhật sẽ triển khai lực lượng độc lập ở vùng Vịnh?

Ngày 3/9, báo Yomiuri của Nhật Bản đưa tin, nước này sẽ không sẵn lòng cùng Mỹ tham gia sứ mệnh an ninh để bảo vệ các tàu thương mại đi qua các vùng biển chủ chốt ở Trung Đông và thay vào đó sẽ xem xét triển khai lực lượng bảo vệ của Tokyo một cách độc lập.

Không tham gia liên minh của Mỹ, Nhật sẽ tự triển khai lực lượng độc lập ở vùng Vịnh? (Nguồn: Reuters).


Theo Yomiuri, Nhật Bản vẫn không sẵn lòng cùng Mỹ, đồng minh quan trọng nhất của Tokyo, trong nỗ lực thiết lập một liên minh do mối quan hệ kinh tế chặt chẽ giữa Nhật Bản với Iran, nhà cung cấp dầu chủ chốt cho quốc gia Đông Bắc Á.

Dẫn lời các nguồn tin không xác định trong chính quyền, báo Yomiuri cho hay, Nhật Bản đang xem xét kế hoạch điều Lực lượng Phòng vệ trên Biển (SDF) của nước này tham gia các sứ mệnh thu thập thông tin ở các khu vực quanh Eo biển Hormuz và tuyến hàng hải Bab al-Mandab nằm giữa Yemen, Djibouti và Eritrea. Theo báo trên, Tokyo cũng cân nhắc mở rộng tầm hoạt động của SDF tại Eo biển Hormuz nếu Iran nhất trí.

Báo Yomiuri còn cho hay, Chính phủ Nhật Bản sẽ đưa ra quyết định cuối cùng, bao gồm cả việc liệu kế hoạch nêu trên có khả thi hay không, sau cuộc họp Đại hội đồng Liên hợp quốc trong tháng.

Liên quan đến Nội các Nhật Bản, cùng ngày, Hãng thông tấn Kyodo đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo vừa thông báo, ông sẽ cải tổ nội các và ban lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền vào ngày 11/9 tới.

Đây là cuộc cải tổ đầu tiên kể từ tháng 10/2018 ban đầu được dự kiến diễn ra vào ngày 10/9, song dường như do lịch trình ngoại giao bận rộn nên ông Abe mới quyết định thời điểm nêu trên.

Theo nguồn thạo tin, Thủ tướng Abe đã công bố quyết định trên tại cuộc họp ban lãnh đạo LDP. Thủ tướng Abe cho hay, ông sẽ lập một nhóm có thể đảm bảo cả sự ổn định chính trị và đối phó với những thách thức mới.

Trước đó, ngày 2/9, các nguồn thạo tin cho biết, ông Shotaro Yachi, 75 tuổi, cố vấn an ninh quốc gia của Thủ tướng Abe Shinzo có thể sẽ nghỉ hưu khi Chính phủ Nhật Bản tiến hành cải tổ Nội các.

Theo các nguồn tin trên, ông Shigeru Kitamura, 62 tuổi, sĩ quan tình báo hàng đầu của Nhật Bản sẽ được lựa chọn để thay thế ông Yachi.

Ông Yachi đã trở thành lãnh đạo đầu tiên của Ban Thư ký tại Hội đồng An ninh Quốc gia, bắt đầu hoạt động từ tháng 1/2014. Trong khi đó, ông Kitamura đã đứng đầu Văn phòng Tình báo và Nghiên cứu Nội các kể từ năm 2011 và là cựu trợ lý của Thủ tướng Abe.

Theo baoquocte.vn

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá