Thứ hai ngày 9 tháng 9 năm 2019 | 9:9

China Daily: Trung Quốc 'sẽ đập tan mọi nỗ lực ly khai Hong Kong'

Báo Trung Quốc khẳng định Hong Kong là một phần không thể tách rời của Trung Quốc, một ngày sau khi người biểu tình tập hợp tại tổng lãnh sự quán Mỹ để yêu cầu giúp đỡ.

China Daily cáo buộc cuộc biểu tình ngày 8/9 ở Hong Kong là bằng chứng cho thấy lực lượng nước ngoài đứng sau các cuộc biểu tình, bắt đầu vào giữa tháng 6, và cảnh báo những người biểu tình nên "dừng thử thách kiên nhẫn của chính quyền trung ương".

"Hong Kong là một phần không thể tách rời của Trung Quốc - và đó là điểm mấu chốt không ai nên thách thức, không phải người biểu tình, không phải lực lượng nước ngoài với những thủ đoạn bẩn thỉu", China Daily viết trong bài xã luận.


Một người biểu tình ném trứng trong cuộc đụng độ với cảnh sát chống bạo động tại Tsuen Wan, Hong Kong, ngày 25/8. Ảnh: Reuters.


"Các cuộc biểu tình ở Hong Kong không phải về các quyền hay dân chủ. Chúng là kết quả của sự can thiệp của nước ngoài. Để tránh hiểu sai rằng sự kiềm chế của chính quyền trung ương là do yếu kém, cần nói rõ rằng việc ly khai dưới bất kỳ hình thức nào sẽ bị đập tan", tờ báo cho biết.

Tân Hoa Xã cho biết trong một bài bình luận riêng rằng luật pháp cần phải được thể hiện và Hong Kong có thể phải chịu hình phạt lớn hơn và nặng hơn nếu tình hình hiện tại tiếp tục.

Các quan chức Trung Quốc cáo buộc các lực lượng nước ngoài cố gắng làm tổn thương Bắc Kinh bằng cách tạo ra sự hỗn loạn ở Hong Kong về dự luật dẫn độ cho phép các nghi phạm được xét xử tại các tòa án ở Trung Quốc đại lục.

Sự phẫn nộ trước dự luật dâng cao thành các cuộc biểu tình đòi hỏi nhiều quyền tự do hơn cho Hong Kong, đặc khu được trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997 theo quy chế "một quốc gia, hai chế độ".

Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam đã chính thức loại bỏ dự luật vào tuần trước như một phần nhượng bộ nhằm chấm dứt các cuộc biểu tình.

Theo Zing

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá