Thứ ba ngày 1 tháng 10 năm 2019 | 14:41

Nga: Mỹ hãy dừng ngay trò chơi trừng phạt có tổng bằng 0 vô ích lại

Bộ Ngoại giao Nga đã có những phản ứng trước lệnh trừng phạt mới của Mỹ, đồng thời cảnh báo Moscow sẵn sàng đáp trả.

Việc Mỹ mở rộng lệnh trừng phạt chống lại Nga phản ánh cuộc khủng hoảng chính sách trong nước hiện đang xáo trộn nước này, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định trong một tuyên bố ngày 30/9.


Nga phản ứng trước lệnh trừng phạt mới của Mỹ. Ảnh: Tass


"Chúng tôi hiểu những động thái như vậy đã phản ánh cuộc khủng hoảng chính sách đang xáo trộn nước Mỹ và việc Washington sử dụng Moscow như một công cụ để đạt được các mục tiêu mang tính cơ hội của chính họ. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cần phải nhận ra rằng những hành động ấy của họ là đi ngược với các tuyên bố công khai của chính quyền Mỹ về mong muốn bình thường hóa quan hệ hai nước, cũng như làm leo thang căng thẳng trên trường quốc tế", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nhận định.

Nga sẽ đáp trả vòng trừng phạt mới của Mỹ đối với các công dân nước này, Bộ Ngoại giao Nga nhận định. Phía Moscow cũng cho biết: "Chúng tôi kêu gọi các chính trị gia Mỹ hãy dừng trò chơi trừng phạt có tổng bằng 0 vô ích này và tiếp tục tìm kiếm sự nhất trí chung".

Sáng 30/9, Bộ Tài chính Mỹ đã thông báo áp lệnh trừng phạt mới lên Nga nhằm phản ứng trước cáo buộc mà Washington cho là Nga can thiệp cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ năm 2018.

Các quan chức Mỹ cũng liệt 2 công dân Nga là Igor Nesterov và Denis Kuzmin vào danh sách đen với cáo buộc có liên hệ với Cơ quan Nghiên cứu Internet, mà theo Washington thì tổ chức này đã có những nỗ lực can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Các lệnh trừng phạt này cũng được áp lên 3 thực thể đã đăng ký kinh doanh tại Seychelles là Autolex Transport, Beratex Group và Linburg Industries. Bộ Tài chính Mỹ khẳng định rằng những công ty này có quan hệ với doanh nhân Nga Yevgeny Prigozhin với cáo buộc tiến hành các cuộc tấn công thông tin tài chính vào Mỹ. Lệnh trừng phạt của Mỹ cũng nhắm vào 3 máy bay và 1 du thuyền của ông Prigozhin.

Thông báo mà Bộ Tài chính Mỹ công bố cũng cho biết các lệnh trừng phạt bổ sung sẽ được áp lên Dzheykhun Aslanov, Mikhail Burchik, Vadim Podkopayev, Vladimir Venkov và Cơ quan Nghiên cứu Internet - các cá nhân và thực thể trước đó cũng từng bị Mỹ liệt vào danh sách đen.

Nếu một cá nhân bị liệt vào danh sách trừng phạt này, điều đó nghĩa là tài sản của họ ở Mỹ sẽ bị đóng băng và các thực thể ở Mỹ sẽ bị cấm làm ăn với cá nhân này. Moscow đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016./.

Theo vov.vn

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá