Thứ sáu ngày 8 tháng 11 năm 2019 | 10:44

Tổng thống Erdogan: Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng mua hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ nếu điều khoản hợp lý

Ngày 7/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, ông sẵn sàng mua hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ nếu các điều khoản này hợp lý và sẽ thảo luận vấn đề này với Tổng thống Donald Trump vào tuần tới.

 

Tổng thống Erdogan cho hay, Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng mua hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ. (Nguồn: Reuters) 
 
Phát biểu trong chuyến thăm Hungary, Tổng thống Erdogan cho biết, Ankara đã hoàn thành việc mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga và nếu Mỹ cho phép mua hệ thống tên lửa Patriot, Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua miễn là phù hợp với điều kiện thực tế.
 
Vụ mua S-400 vào đầu năm nay của Ankara đã khiến quan hệ đồng minh trong khối NATO giữa Thổ Nhĩ và Mỹ trở nên căng thẳng, dẫn đến việc nước này bị Mỹ đình chỉ chương trình hợp tác sản xuất tiêm kích hiện đại F-35.
 
Ông Erdogan đưa ra tuyên bố này chưa đầy một tuần trước khi có cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng vào ngày 13/11 tới.
 
Trước đó, Mỹ đe dọa sẽ áp dụng các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này sử dụng hệ thống tên lửa S-400, điều mà Washington cho rằng, có thể đe dọa đến an toàn của các máy bay chiến đấu F-35.
 
Cũng trong chuyến thăm Hungary, Tổng thống Erdogan đã lặp lại lời đe dọa của ông về việc mở các cửa khẩu cho người di cư vào châu Âu trừ phi nước này nhận được nhiều sự hỗ trợ hơn từ quốc tế.
 
Phát biểu họp báo chung với Thủ tướng Hungary Viktor Orban, ông Erdogan nêu rõ: “Dù có được hỗ trợ hay không, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục đón tiếp những vị khách của chúng tôi, nhưng chỉ đến một chừng mực nào đó… Nếu chúng tôi thấy điều này không thể tiếp tục, như tôi đã đề cập ở trên, chúng tôi sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc mở các cửa khẩu. Một khi chúng tôi mở các cánh cổng đó, thì rõ ràng ai cũng biết nơi những người này sẽ đến”.

Theo baoquocte.vn

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá