Thứ hai ngày 25 tháng 11 năm 2019 | 9:5

Đức hồi hương trường hợp “cô dâu IS” đầu tiên từ Syria

 Một phụ nữ Đức gia nhập hàng ngũ thánh chiến tại Syria, cùng đứa con 3 tuổi của mình cuối tuần qua đã được đưa trở về nước.

Đây là trường hợp “cô dâu IS” đầu tiên được chính phủ Đức cho phép hồi hương từ quốc gia bị chiến tranh tàn phá - Syria. Chính phủ Đức xác nhận với hãng tin DPA rằng, hai mẹ con người phụ nữ này đã về đến sân bay Frankfurt an toàn sau khi lên chuyến bay từ phía Bắc Iraq. Trước đó, họ sống trong một trại tị nạn ở khu vực do người Kurd kiểm soát ở miền Bắc Syria.


Giao tranh ở Syria. Ảnh: Reuters


Các chính phủ châu Âu thường từ chối hồi hương bất kỳ công dân nào của mình gia nhập IS ở miền Bắc Syria và Iraq trong những năm từ năm 2012 trở lại, thậm chí một số nước còn tước quyền công dân của những đối tượng này. Tuy nhiên, tại Đức, nơi các tòa án có đủ quyền lực để lật ngược chính sách của chính phủ, một phán quyết đưa ra hồi đầu tháng này đã buộc chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel phải thay đổi quyết định. Tòa án ở Berlin đã yêu cầu chính phủ phải đưa người mẹ 30 tuổi này trở về quê hương cùng với đứa con 3 tuổi của mình, bác bỏ lập luận của chính phủ rằng, đối tượng đặt ra mối đe dọa an ninh đối với đất nước.

Bộ Ngoại giao Đức ban đầu tuyên bố chỉ chấp nhận hồi hương những trẻ em ở độ tuổi từ 2 đến 8. Tháng 8 vừa qua, chính quyền người Kurd đã bàn giao cho giới chức Đức 4 trẻ em và đây cũng là đợt cho hồi hương đầu tiên trẻ em có bố mẹ người Đức tham gia thánh chiến ở Syria. Những trẻ này sinh sống tại các trại tị nạn nơi hàng chục nghìn người đang lánh nạn sau khi chạy trốn khỏi cuộc chiến chống IS./.

Theo VOV

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá