Thứ năm ngày 23 tháng 4 năm 2020 | 10:1

EU phản ứng việc Mỹ bác kế hoạch viện trợ kinh tế cho Iran

Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell đã kêu gọi Mỹ nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Iran và phê duyệt kế hoạch viện trợ kinh tế để giúp nước này đối phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Tuy nhiên, các lời kêu gọi của EU đều bị Washington bác bỏ.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của EU Josep Borrell phát biểu tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại EU, phát biểu với báo giới ngày 22/4 sau hội nghị ngoại trưởng EU, ông Borrell cho biết Mỹ đang ngăn chặn Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) hỗ trợ cho Iran, quốc gia đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19 tại Trung Đông, và ông lấy làm tiếc về quan điểm của Washington. Quan chức EU tuyên bố Brussels cần ủng hộ những nỗ lực nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực của lệnh trừng phạt và tiếp theo là hậu thuẫn yêu cầu của Iran muốn IMF trợ giúp tài chính.

Mỹ tuyên bố sẽ không từ bỏ chiến dịch "áp lực tối đa" nhằm vào Iran ngay cả khi đại dịch COVID-19 đang hoành hành và sẽ tiếp tục sử dụng các biện pháp trừng phạt để kiềm chế chương trình phát triển tên lửa cũng như ảnh hưởng khu vực của nước CH Hồi giáo này.

Tổng thống Donald Trump đã tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu xăng dầu của Iran vào năm 2018, sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân được ký năm 2015 giữa Iran và 6 cường quốc thế giới, trong đó EU tham gia bảo trợ đàm phán. Về phần mình, Iran luôn khẳng định chương trình hạt nhân của họ là vì mục đích hòa bình.

Trước đó, ngày 15/4, hãng tin Reuters cho biết Mỹ phản đối kế hoạch hỗ trợ tài chính khổng lồ của IMF, thông qua việc triển khai chương trình Quyền Rút vốn đặc biệt mới, tương tự một ngân hàng trung ương có chức năng phát hành tiền mới. Lý do Washington đưa ra là một kế hoạch như vậy sẽ chỉ có lợi cho Iran và các nước khác. Nếu như được thực hiện, chương trình có thể đã cung cấp hàng trăm tỷ USD dự trữ ngoại hối cho 189 quốc gia thành viên của IMF.

Theo Báo Tin tức

Tags: EU, iran,

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá