Thứ sáu ngày 24 tháng 4 năm 2020 | 8:0

Nhóm G7 chia rẽ sâu sắc trước cách phản ứng của WHO với dịch COVID-19

Khái niệm về Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) như một diễn đàn đang bị suy yếu vì những bất đồng giữa các nước thành viên đối với cách Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ứng phó đại dịch COVID-19.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) tại cuộc họp trực tuyến Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), ngày 16/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đài Sputnik, ông Pavel Knyazev - Vụ phó Vụ phát triển chính sách đối ngoại thuộc Bộ Ngoại giao Nga – ngày 13/4 cho biết “mô hình G7 đang bị ảnh hưởng đáng kể do cuộc thảo luận xoay quanh WHO. Bảy nhà lãnh đạo thống nhất thông qua một quyết định “hỗ trợ đầy đủ cho WHO”.

Tuy nhiên, sau đó, cũng chính những nhà lãnh đạo đó lại nói với giới truyền thông những tuyên bố trái ngược”. “Một vài lãnh đạo bày tỏ ủng hộ, một số thì thận trọng né tránh câu hỏi, trong khi số khác kịch liệt chỉ trích và phủ nhận”, quan chức Nga cho biết.

Tuyên bố được đưa ra một tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định các quốc gia G7 kêu gọi triển khai một cuộc “xem xét và cải cách” WHO vì phản ứng của tổ chức này đối với đại dịch COVID-19. Cùng lúc, Thủ tướng Đức Angela Merkel lại cho rằng WHO có được sự ủng hộ tuyệt đối từ Berlin và quốc gia này coi WHO là một “đối tác không thể thiếu”.

Kể từ lần đầu tiên bùng phát tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) vào tháng 12/2019, dịch COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra đã lây lan tới 210 quốc gia và vùng lãnh thổ. Theo số liệu thống kê của trang worldometers.info, cập nhật đến 6 giờ sáng 24/4 (giờ Việt Nam), tổng số ca nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) trên toàn cầu là 2.710.294 trường hợp, trong đó có 190.110 người tử vong.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá