Thứ sáu ngày 24 tháng 4 năm 2020 | 10:5

Mỹ có thể không bao giờ khôi phục tài trợ cho WHO

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cần cải cách căn bản và Mỹ có thể không bao giờ khôi phục tài trợ cho tổ chức này.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Reuters)

Trả lời phỏng vấn hãng tin Fox News ngày 22/4, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói: “Tôi nghĩ chúng ta cần đánh giá thực sự nghiêm túc về WHO và điều chúng ta cần làm để khắc phục”.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ nhấn mạnh thêm: “Chúng ta đã cải tổ tổ chức này năm 2007 do vậy đây không phải lần đầu tiên chúng ta phải đối diện với những khiếm khuyết của tổ chức này, một tổ chức thuộc Liên Hợp Quốc. Chúng ta cần cải tổ hệ thống đối với WHO”.

Trả lời câu hỏi về kịch bản thay đổi ban lãnh đạo WHO, ông Pompeo nói: “Thậm chí còn hơn thế, Mỹ có thể không bao giờ khôi phục tài trợ, không để tiền thuế của người Mỹ dành cho WHO. Chúng tôi có thể cần sự thay đổi mạnh hơn”.

Những bình luận trên được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump tuần trước bất ngờ tuyên bố Mỹ ngừng tài trợ cho WHO. Chính quyền của ông Trump chỉ trích WHO “thiên vị” Trung Quốc và chậm trễ trong ứng phó đại dịch Covid-19. Mỹ vốn là nhà tài trợ lớn nhất cho WHO, với khoản đóng góp khoảng 400-500 triệu USD/năm. Một số quan chức cấp cao của Mỹ cho biết với Reuters rằng, Washington có thể chuyển số tiền vốn dùng để tài trợ WHO sang tài trợ cho các tổ chức khác.

Việc chính phủ Mỹ ngừng tài trợ WHO đã vấp phải không ít chỉ trích. Nhiều nước đã lên tiếng cho rằng, động thái này là "nguy hiểm" khi thế giới vẫn ở giữa một đại dịch. Tại Mỹ, các nghị sĩ Dân chủ đã gửi một lá thư cho Tổng thống Trump đề nghị lập tức khôi phục tài trợ cho WHO.

Dịch Covid-19 khởi phát từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, đến nay đã lan ra hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, khiến hơn 2,7 triệu người mắc bệnh, hơn 190.000 người tử vong.

Mỹ nhiều lần đổ lỗi cho Trung Quốc về dịch Covid-19 và gần đây giới chức Mỹ tuyên bố sẽ truy cứu trách nhiệm các bên liên quan. Trong một diễn biến liên quan, phía Mỹ đã đề nghị Trung Quốc cho tiếp cận phòng thí nghiệm virus ở Vũ Hán sau khi có giả thuyết cho rằng virus gây Covid-19 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm.

Theo Reuters

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá