Thứ năm ngày 14 tháng 5 năm 2020 | 9:34

FBI vô tình lộ tên quan chức Saudi Arabia nghi tiếp tay cho khủng bố 11/9

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã vô tình để lộ danh tính của một quan chức ngoại giao Saudi Arabia – người bị nghi ngờ tiếp tay cho hai tên không tặc al-Qaeda âm mưu tấn công Lầu Năm Góc vào 11/9/2001.

Tòa Tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới tại New York cháy rực trời sau khi bị hai chiếc máy bay không tặc lao vào. Ảnh: AP

Theo đài Sputnik, thông tin bị rò rỉ nằm trong tài liệu được một quan chức cấp cao của FBI trình lên tòa án liên bang vào tháng trước.

Cụ thể, ông Jill Sanborn, Trợ lý Giám đốc của bộ phận chống khủng bố FBI, đã nộp một bản tài liệu dài 40 trang lên tòa án. Nhân vật Saudi Arabia được đề cập trong báo cáo là Mussad Ahmed al-Jarrah, quan chức ngoại giao cấp trung được giao nhiệm vụ giám sát nhân viên tại các nhà thờ và trung tâm Hồi giáo của Saudi Arabia đặt tại Mỹ. Ông Jarrah cũng chính là một trong ba quan chức Saudi Arabia mà gia đình của các nạn nhân trong vụ 11/9 nghi ngờ có liên quan đến âm mưu khủng bố. Hai người còn lại là Fahad al-Thumurine, một quan chức Saudi Arabia phụ trách các vấn đề về Hồi giáo đồng thời là giáo sĩ tại một nhà thờ ở Los Angeles, và Omar al-Bayoumi, một nhân viên chính phủ bị nghi ngờ đã tài trợ tiền mặt và cung cấp tài khoản ngân hàng cho hai tên khủng bố.

Brett Eagleson - người phát ngôn đại diện gia đình các nạn nhân - cho rằng thông tin này là một bước đột phá lớn trong vụ kiện kéo dài. Theo ông Eagleson, đây là bằng chứng xác thực đầu tiên cho thấy các đặc vụ FBI đã phát hiện ra mối liên hệ giữa nhóm không tặc al-Qaeda và Đại sứ quán Saudi Arabia ở Washington; cũng như Chính phủ Mỹ đã che giấu sự liên quan của Saudi Arabia trong vụ tấn công.

Hiện Bộ Tư pháp vẫn chưa đưa ra bất kỳ lời bình luận nào về vụ rò rỉ thông tin. Tuy nhiên, Bộ này đã thông báo cho tòa án và xóa văn bản bị rò rỉ khỏi phần truy cập công khai.

Sự cố rò rỉ thông tin xảy ra vài tuần sau khi Bộ Tư pháp từ chối công bố kho tài liệu về vụ khủng bố 11/9, cảnh báo rằng các tài liệu này chứa nhiều bí mật quốc gia có thể gây tổn hại cho an ninh Mỹ.

Trong một bản khai gửi tới Tòa án Quận phía Nam New York vào tháng trước, quyền Giám đốc Tình báo Quốc gia Richard Grennell đã giải thích tài liệu điều tra vụ khủng bố 11/9 chứa các “thông tin an ninh quốc gia nhạy cảm và liên quan đến thông tin chính phủ nước ngoài; hoạt động tình báo, quan hệ đối ngoại và các hoạt động đối ngoại của Mỹ”. Ông Grennell khẳng định việc tiết lộ thông tin có thể dẫn đến tổn thất đặc biệt nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia.

Về phần mình, Chính phủ Saudi Arabia liên tục phủ nhận mọi mối liên quan đến những tay khủng bố không tặc al-Qaeda. Hồi tháng 1, trong một bài trả lời phỏng vấn báo New York Times, Fahad Nazer – người phát ngôn của Đại sứ quán Saudi Arabia tại Washington – bày tỏ: “Saudi Arabia đang và sẽ luôn luôn là một đồng minh thân cận và quan trọng sát cánh với Mỹ trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố”.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá