Thứ năm ngày 21 tháng 5 năm 2020 | 9:16

Ổ dịch mới của Trung Quốc cho thấy thay đổi gì về virus SARS-CoV-2

Các bác sĩ Trung Quốc đang chứng kiến một sự thay đổi liên quan đến triệu chứng của bệnh nhân bị nhiễm virus SARS-CoV-2 tại ổ dịch mới vùng Đông Bắc nước này so với tâm dịch ban đầu Vũ Hán.

Nhân viên y tế trong trang phục bảo hộ đo thân nhiệt một người dân tại Cát Lâm ngày 17/5. Ảnh: Reuters

Theo trang mạng Bloomberg, những bệnh nhân tại các tỉnh miền Bắc như Cát Lâm và Hắc Long Giang dường như có thời gian ủ bệnh và khỏi bệnh lâu hơn.

Phát biểu trên đài truyền hình trung ương ngày 19/5, ông Qiu Haibo – một trong những bác sĩ chăm sóc tích cực hàng đầu của Trung Quốc hiện phụ trách điều trị cho các bệnh nhân tại khu vực miền Bắc – cho biết so với những gì quan sát được ở Vũ Hán, các bệnh nhân tại những tỉnh phía Bắc mất thêm 1-2 tuần mới có biểu hiện triệu chứng bệnh. Điều này gây cản trở cho giới chức địa phương trong việc tìm ra những ca mắc mới trước khi họ lây sang cho người khác.

“Thời gian ủ bệnh lâu hơn tạo ra các cụm lây nhiễm trong gia đình”, bác sĩ Qui tiết lộ. Trong hai tuần qua, ba thành phố các tỉnh miền Bắc bao gồm Tô Lan, Cát Lâm và Thẩm Dương ghi nhận ít nhất 46 ca mắc mới. Con số này đã khiến giới chức địa phương ra lệnh phong tỏa trở lại đối với trên 100 triệu người dân Đông Bắc.

Các nhà khoa học vẫn chưa thể hiểu rõ là liệu virus đang thực sự biến đổi hay những khác biệt mà bác sĩ Trung Quốc đang thấy hiện nay là do họ theo dõi bệnh nhân kỹ hơn, sớm hơn so với các bệnh nhân ở Vũ Hán. Khi bệnh dịch lần đầu tiên bùng phát tại thành phố miền Trung Trung Quốc, hệ thống chăm sóc y tế địa phương bị quá tải và chỉ có những ca mắc nguy kịch mới được điều trị. Hiện quy mô ổ dịch mới tại Đông Bắc Trung Quốc vẫn được coi là khá khiêm tốn so với tâm dịch Hồ Bắc - nơi có tới 68.000 người mắc COVID-19. Tuy nhiên, giới chuyên gia vẫn cảnh báo những gì chúng ta chưa biết được về virus sẽ làm suy yếu nỗ lực của chính phủ trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh và tái mở cửa các nền kinh tế.

Không chỉ thời gian ủ bệnh lâu hơn, những biến chứng của người mắc COVID-19 tại các tỉnh miền Bắc cũng rất khác biệt so với bệnh nhân các ổ dịch trước đây. Không bị tổn thưởng nhiều bộ phận cùng một lúc như bệnh nhân Vũ Hán, những người nhiễm virus SARS-CoV-2 tại khu vực Đông Bắc chủ yếu bị ảnh hưởng lên phổi. Chỉ có 10% người mắc có tình trạng nguy kịch và 26 người phải nhập viện.

Giới chức Trung Quốc tin rằng ổ dịch mới tại các tỉnh Đông Bắc có liên quan đến những ca nhiễm bệnh trở về từ Nga. Xét nghiệm trình tự gen cho thấy có sự trùng khớp giữa các ca bệnh Đông Bắc Trung Quốc và các ca mắc có liên quan đến Nga.

Các tỉnh Đông Bắc đã ra lệnh giãn cách xã hội trở lại, tạm dừng các dịch vụ đường sắt, đóng cửa trường học và phong tỏa các cụm dân cư.

“Người dân không nên cho rằng đã qua đỉnh dịch mà lơ là, chủ quan. Đại dịch có thể tiếp diễn trong một thời gian dài”, ông Wu Wuua - một bác sĩ hàng đầu chuyên bệnh truyền nhiễm - cảnh báo trên đài truyền hình trung ương ngày 19/5.

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá