Thứ ba ngày 11 tháng 8 năm 2020 | 9:27

Đức, Hàn Quốc đối thoại chiến lược về nhiều vấn đề quan trọng

Ngày 10/8, Đức và Hàn Quốc đã tiến hành đối thoại chiến lược tại Berlin để thảo luận về một loạt vấn đề cùng quan tâm, trong đó có cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trong cuộc đối thoại, hai bên đã chia sẻ những vấn đề liên quan cuộc chiến chống COVID-19 và nỗ lực phục hồi nền kinh tế sau đại dịch. Đức và Hàn Quốc đã cùng chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong phòng chống dịch, điều đã góp phần giúp Đức có những phản ứng kịp thời khi dịch bùng phát tại các địa phương ở Đức. Hai nước cũng nhất trí đảm bảo nhanh chóng phát triển vaccine phòng ngừa COVID-19, đảm bảo vaccine sẽ được cung cấp như một loại hàng hóa công cộng. Hai bên cũng thảo luận về chủ nghĩa đa phương khi cả hai cùng tham gia vào “Liên minh vì chủ nghĩa đa phương”, với mục tiêu củng cố trật tự quốc tế dựa trên các quy tắc, coi đây là cơ sở cho hòa bình và sự thịnh vượng của hai nước. Trong thời kỳ khủng hoảng, hai bên sẽ hợp tác nhiều hơn, như để chống lại đại dịch hoặc ứng phó với biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha ở Berlin, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas coi Hàn Quốc là quốc gia “quan trọng” toàn cầu, đồng thời hoan nghênh sự tham gia của Hàn Quốc vào Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tới đây. Tuy nhiên, nhà ngoại giao Đức nêu rõ Berlin phản đối việc mở rộng G7 nếu tiếp nhận Nga trở lại nhóm này, nhấn mạnh rằng Moskva trước tiên cần giải quyết vấn đề Crimea và những bất đồng hiện nay với Ukraine trước khi có thể quay trở lại.

Về phần mình, Ngoại trưởng Hàn Quốc hoan nghênh lời mời tham gia G7 và cho biết Seoul sẽ tích cực tham gia vào nhóm này. Bà Kang Kyung-wha cũng cho biết Hàn Quốc đang theo dõi chặt chẽ kế hoạch giảm quân số của Mỹ ở Đức, đồng thời bác bỏ việc có bất kỳ cuộc thảo luận nào về kế hoạch giảm binh sĩ Mỹ ở Hàn Quốc. 

Theo Ngoại trưởng Kang Kyung-wha, Hàn Quốc và Đức đã nhất trí về sự cần thiết phải có một hệ thống đa phương công bằng khi nền kinh tế toàn cầu xấu đi do đại dịch COVID-19, và sẽ tiếp tục cùng hợp tác trong tiến trình phục hồi kinh tế.

Về vấn đề Bán đảo Triều Tiên, Ngoại trưởng Đức Maas nhấn mạnh nỗ lực của Chính phủ Hàn Quốc nhằm cải thiện quan hệ với Triều Tiên và nhất trí về tầm quan trọng của việc giải quyết một cách hòa bình vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại. Tại cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Hàn Quốc cũng đề nghị Đức ủng hộ Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee trở thành nhà lãnh đạo mới của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Quy chế thành viên trong nhóm G8 của Nga bị đình chỉ năm 2014 sau vụ Moskva sáp nhập Bán đảo Crimea. Ý tưởng mở rộng G7 được Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra hồi tháng 5 vừa qua khi nhà lãnh đạo Mỹ muốn mời Hàn Quốc, Australia, Ấn Độ bà Nga tham gia hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng sắp tới, dự kiến diễn ra vào mùa Thu. Hồi đầu tháng 7, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết Moskva sẽ không thảo luận với Washington về vai trò của Nga tại hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng tới.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá