Thứ tư ngày 26 tháng 8 năm 2020 | 9:40

LHQ: Thỏa thuận Israel-UAE có khả năng thay đổi tình trạng đối đầu tại Trung Đông

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc (LHQ) về tiến trình hòa bình Trung Đông, Nickolay Mladenov ngày 25/8 chia sẻ quan điểm cho rằng thỏa thuận giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) có khả năng thay đổi tình trạng đối đầu trên toàn khu vực Trung Đông.

Đặc phái viên của LHQ về Trung Đông Nickolay Mladenov trả lời phỏng vấn tại Tel Aviv, Israel ngày 30/1/2018. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ, ông Nickolay Mladenov cho rằng cam kết của Israel hoãn kế hoạch sáp nhập các phần của Bờ Tây bị chiếm đóng đã loại bỏ một mối đe dọa tức thời có thể ảnh hưởng đến tiến trình hòa bình và ổn định khu vực. Điều phối viên đặc biệt của LHQ cho rằng việc sáp nhập sẽ là hành vi vi phạm nghiêm trọng nhất luật pháp quốc tế, thực sự "đóng cửa" đối với  cơ hội gia hạn các cuộc đàm phán; phá hủy triển vọng về một nhà nước Palestine khả thi và giải pháp hai nhà nước.

Theo ông Nickolay Mladenov, thỏa thuận Israel-UAE, bao gồm bình thường hóa quan hệ giữa hai nước, tạo ra những cơ hội hợp tác mới vào thời điểm Trung Đông và cả thế giới phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng từ đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và quá trình cực đoan hóa. Thỏa thuận sẽ tạo ra các cơ hội về kinh tế và cơ hội cho hòa bình.

Điều phối viên đặc biệt của LHQ bày tỏ hy vọng thỏa thuận sẽ truyền cảm hứng cho các nhà lãnh đạo ở tất cả các bên, tái tham gia một cách xây dựng vào các cuộc đàm phán có ý nghĩa để giải quyết xung đột Israel-Palestine. Theo ông, các điều khoản tham chiếu để giải quyết xung đột không thay đổi và các điều khoản này dựa trên các nghị quyết liên quan của LHQ, các thỏa thuận song phương và luật pháp quốc tế. Ông nhấn mạnh chỉ có một giải pháp hai nhà nước, trong đó người Israel và Palestine cùng chung sống trong hòa bình, an ninh và công nhận lẫn nhau, mới có thể dẫn đến hòa bình bền vững. 

Ông Nickolay Mladenov cho rằng đây là thời điểm cần tăng cường các nỗ lực, tiếp cận tích cực hơn bao giờ hết với các nhà lãnh đạo ở Trung Đông, và để các nhà lãnh đạo Palestine và Israel tái tham gia một cách xây dựng vào các cuộc đàm phán.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá