Thứ tư ngày 9 tháng 9 năm 2020 | 10:24

Nga kêu gọi Ấn Độ và Trung Quốc đàm phán giải quyết căng thẳng biên giới

Trước thực tế Ấn Độ và Trung Quốc tiếp tục căng thẳng tại khu vực biên giới Tây Himalaya với việc hai bên cáo buộc lẫn nhau nổ súng trước trong một cuộc đối đầu mới nhất tại đây, Nga đã hối thúc hai nước đàm phán. 

Đoàn xe quân sự Ấn Độ được triển khai trên đường cao tốc Srinagar-Leh, ngày 29/6/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ, trong phát biểu được đăng trên trang mạng Deccan Chronicle ngày 8/9, Phó Đại sứ Nga tại New Delhi Roman Babushkin nêu rõ Nga khuyến khích Ấn Độ và Trung Quốc hội đàm, nhưng sẽ không tham gia làm trung gian hòa giải.

Ông cũng xác nhận Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar sẽ gặp người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị bên lề hội nghị các Bộ trưởng Ngoại giao Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) diễn ra tại Moskva (Nga) vào ngày 10/9 tới.

Theo Phó Đại sứ Babushkin, hội nghị sẽ tập trung thảo luận các vấn đề đa phương, nhưng các quốc gia thành viên có thể tiến hành các cuộc thảo luận song phương bên lề. Trước đó, ngày 4/9, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh cũng đã gặp người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng SCO tại Moskva.

Khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc căng thẳng sau một loạt cuộc đụng độ đầu tháng 6 vừa qua giữa binh lính hai bên ở Đông Ladakh, thuộc vùng lãnh thổ Kashmir. Cuối tháng 6, Trung Quốc đã triển khai một lực lượng binh sĩ đáng kể đến khu vực biên giới này. Đáp lại, Ấn Độ cũng điều thêm 5.000 binh sĩ đến Ladakh để tăng viện cho lực lượng đang trấn giữ vùng đất dọc Ranh giới Thực tế (LAC).

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá