Thứ tư ngày 9 tháng 9 năm 2020 | 14:13

Mỹ - Hàn nhất trí nỗ lực đẩy nhanh tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

Ngày 9/9, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí rằng những tháng tới sẽ đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, cũng như tiến trình hòa bình khu vực.

Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O'Brien. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Phủ Tổng thống Hàn Quốc, đây là kết quả cuộc điện đàm giữa Cố vấn an ninh Hàn Quốc Suh Hoon và người đồng cấp Mỹ Robert O'Brien. Trong cuộc điện đàm, hai bên đã thảo luận về các vấn đề song phương còn tồn tại và các điều kiện an ninh khu vực. Hai quan chức này đã nhất trí duy trì tham vấn thông qua nhiều cách thức khác nhau để đẩy nhanh tiến trình phi hạt nhân hóa và xây dựng hòa bình. Ngoài ra, hai bên cũng tái khẳng định cam kết mạnh mẽ về việc xây dựng một liên minh vững chắc, cùng chia sẻ những giá trị chung, cũng như hợp tác chặt chẽ để chấm dứt hoàn toàn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Ông Suh Hoon và ông O'Brien đã nhất trí sẽ sớm tổ chức các cuộc tham vấn trực tiếp giữa hai nước.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo Đối thoại quốc phòng chung Hàn - Mỹ (KIDD) lần thứ 18 sẽ diễn ra trong hai ngày 9/9 và 11/9 thông qua hình thức trực tuyến. Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Chung Suk-hwan và Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương David Helvey sẽ tham gia đối thoại.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, trong cuộc đối thoại tổ chức một năm hai lần này, hai bên sẽ chia sẻ đánh giá về tình hình an ninh trên Bán đảo Triều Tiên, cùng các các vấn đề song phương quan trọng như hợp tác phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, thiết lập  nền hòa bình lâu dài và chuyển giao có điều kiện quyền chỉ huy tác chiến thời chiến (OPCON).

Trong cuộc tập trận chung mùa hè vào tháng 8/2019, liên quân Hàn - Mỹ đã tiến hành thử nghiệm Khả năng hoạt động ban đầu (IOC) và Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đã quyết định chuyển sang thử nghiệm năng lực tác chiến thời chiến toàn diện (FOC). Kiểm tra FOC được xem là một trong những bước rất quan trọng nhằm kiểm chứng Seoul đáp ứng các điều kiện cho tiến trình chuyển giao OPCON. Sau thử nghiệm FOC sẽ là thử nghiệm "Năng lực thực thi nhiệm vụ toàn diện" (FMC).

Mặc dù không đề ra mốc thời gian cụ thể nhưng Chính quyền Tổng thống Moon Jae-in đặt ra mục tiêu tiếp nhận OPCON từ Mỹ trước khi nhiệm kỳ tổng thống hiện nay kết thúc vào tháng 5/2020. Tuy nhiên, hai nước đã không thực hiện đầy đủ việc kiểm tra FOC  do quy mô cuộc tập trận chung mùa Hè vừa qua bị thu hẹp. Do đó, hai bên có thể sẽ tiếp tục thảo luận về cách thức đánh giá năng lực của Hàn Quốc trong cuộc tập trận vào mùa xuân năm sau.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá