Thứ ba ngày 15 tháng 9 năm 2020 | 9:12

Mỹ tiếp tục kêu gọi các nước vùng Vịnh giải quyết khủng hoảng ngoại giao

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 14/9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhắc lại kêu gọi các nước vùng Vịnh giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao đã kéo dài 03 năm qua.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AFP/TTXVN

"Đã đến lúc tìm giải pháp giải quyết chia rẽ tại vùng Vịnh", Ngoại trưởng Mike Pompeo nói sau khi tiếp đón phái đoàn cấp cao của Qatar đến Bộ Ngoại giao Mỹ tham dự Đối thoại chiến lược thường niên Mỹ-Qatar. Phái đoàn Qatar có Phó Thủ tướng Mohammed bin Abdulrahman Al Thani và Bộ trưởng Tài chính Ali Sharif Al Emadi. Theo Ngoại trưởng Pompeo, chính quyền Tổng thống Donald Trump mong muốn nhìn thấy căng thẳng này được giải quyết và mở lại không phận và biên giới trên đất liền của Qatar vốn hiện đang bị các nước vùng Vịnh khác phong tỏa.

Saudi Arabia, UAE, Bahrain và Ai Cập đã cắt đứt quan hệ ngoại giao và kinh tế với Qatar từ tháng 6/2017 với cáo buộc Doha ủng hộ khủng bố, điều mà Qatar luôn bác bỏ.

Nhóm nước tham gia tẩy chay đã nêu ra 13 điều kiện để nối lại quan hệ với Qatar, các điều kiện này bao gồm yêu cầu Qatar đóng cửa kênh truyền hình Al Jazeera, cắt đứt quan hệ với các nhóm Hồi giáo như Anh em Hồi giáo (MB), hạ cấp quan hệ với Iran, trục xuất binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi lãnh thổ nước này.

Trong 3 năm qua, Kuwait và Mỹ được cho là đã cố gắng đóng vai trò trung gian hòa giải cuộc khủng hoảng này nhưng chưa thành công.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá