Thứ sáu ngày 18 tháng 9 năm 2020 | 14:18

Tòa án Peru bác yêu cầu đình chỉ luận tội Tổng thống Martin Vizcarra

Ngày 17/9, Tòa án Hiến pháp của Peru đã bác đơn của Tổng thống đương nhiệm nước này, ông Martin Vizcarra, yêu cầu hủy một cuộc điều trần và bỏ phiếu luận tội ông tại quốc hội liên quan những cáo buộc về sai phạm trong vấn đề nhân sự.

Tổng thống Peru Martin Vizcarra. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới, Chánh án Tòa án Hiến pháp Peru Marianella Ledesma cho hay quyết định nói trên được đưa ra sau cuộc bỏ phiếu của các thẩm phán, với kết quả đa số ủng hộ bác bỏ đơn yêu cầu đình chỉ cuộc luận tội của Tổng thống Vizcarra. Theo đó, ông Vizcarra và luật sư sẽ phải tham gia phiên luận tội của cơ quan lập pháp trong ngày 18/9 (giờ địa phương). 

Tuy nhiên, Tòa án Hiến pháp Peru cũng cho biết các thẩm phán đã bỏ phiếu ủng hộ đơn kiện của Tổng thống Vizcarra nhằm xác định liệu quốc hội có vượt quá quyền hạn khi đưa ra yêu cầu luận tội ông hay không,  mở ra một tiến trình pháp lý có thể sẽ kéo dài 2 tháng trước khi có kết luận cuối cùng.  

Tuần trước, các nghị sĩ Peru đã bỏ phiếu ủng hộ luận tội Tổng thống Vizcarra với cáo buộc sai phạm trong việc chỉ đạo ký hợp đồng mời một ca sĩ không mấy tên tuổi, Richard Cisneros, làm cố vấn cho Bộ Văn hóa nước này. Tổng thống Vizcarra đã bác bỏ mọi cáo buộc và khẳng định ông sẽ không từ chức. Ngày 14/9, Chính phủ Peru đệ đơn yêu cầu Tòa án Hiến pháp xem xét áp dụng biện pháp ngăn chặn quốc hội tổ chức điều trần và bỏ phiếu luận tội đối với Tổng thống Vizcarra.

Khả năng Tổng thống Vizcarra bị phế truất được cho là thấp vì việc này cần sự ủng hộ của 87 nghị sĩ trong khi chỉ có 67/130 nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ tiến trình luận tội. Chánh án Ledesma cũng cho biết một phần lý do mà Tòa án Hiến pháp thấy không cần phải can thiệp khẩn cấp để ngăn chặn phiên luận tội vì nhận thấy khả năng dẫn tới việc phế truất ông Vizcarra là không nhiều. Lãnh đạo các phe trong quốc hội đều khẳng định không ủng hộ đề nghị phế truất ông Vizcarra.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá