Thứ tư ngày 23 tháng 9 năm 2020 | 15:39

Tổng thống Indonesia cảnh báo về những đối đầu địa - chính trị

Hòa bình và sự ổn định trên toàn cầu có thể bị hủy hoại nếu những đối đầu địa - chính trị tiếp tục gia tăng. Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã đưa ra cảnh báo này ngày 23/9 trong bài phát biểu đầu tiên của ông tại kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 75.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Joko Widodo nhấn mạnh: "Chiến tranh không có lợi cho bất cứ ai. Chẳng có nghĩa lý gì khi ăn mừng chiến thắng giữa đống đổ nát. Chẳng có nghĩa lý gì khi trở thành cường quốc kinh tế lớn mạnh nhất trong một thế giới đang sa lầy".

Tổng thống Indonesia nhấn mạnh tình trạng các nguyên tắc của Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, trong đó có việc tôn trọng chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ, thường bị phớt lờ. Ông cảnh báo: "Với quy mô và sức mạnh quân sự của các bên đối đầu, chúng ta chỉ có thể hình dung và kinh hoàng trước những thiệt hại khủng khiếp về tính mạng và tài sản nếu 'khẩu chiến' xấu đi thành một cuộc chiến thực sự có vũ khí hạt nhân và tên lửa". 

Nhà lãnh đạo Indonesia cho rằng đại dịch COVID-19 xảy ra là thời điểm thế giới phải đoàn kết. Tổng thống Joko Widodo lưu ý sự chia rẽ sâu sắc và ngày càng gia tăng hiện nay trên thế giới, nêu rõ nếu chia rẽ và đối đều tiếp tục gia tăng thì các trụ cột của sự ổn định và hòa bình bền vững sẽ sụp đổ.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá