Thứ sáu ngày 25 tháng 9 năm 2020 | 10:22

Các nước châu Phi muốn được xóa nợ để đối phó với đại dịch COVID-19

Ngày 24/9, nguyên thủ nhiều nước châu Phi đã kêu gọi Liên hợp quốc (LHQ) tăng cường đoàn kết quốc tế để đối mặt với đại dịch COVID-19, trong đó có việc hủy bỏ nợ công cho các quốc gia ở châu lục Đen và cung cấp hỗ trợ từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Đo thân nhiệt phòng lây nhiễm COVID-19 tại trường học ở Ekurhuleni, Nam Phi. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn phát biểu của Tổng thống Niger Mahamadou Issoufou gửi tới phiên họp cấp cao của Đại hội đồng LHQ lần thứ 75 nêu rõ trong bối cảnh đối mặt với tình trạng khẩn cấp hiện nay, các nước châu Phi cần được hỗ trợ tài chính tương ứng với cuộc khủng hoảng kinh tế mà họ đang trải qua.

Tổng thống CHDC Congo Félix Tshisekedi, Tổng thống Burkina Faso Marc Christian Kaboré thì cho rằng LHQ cần giãn nợ hoặc xóa nợ để giúp các nước đối phó với thách thức hiện nay. Tổng thống Kaboré nhấn mạnh đại dịch COVID-19 là cuộc khủng hoảng đa chiều, có nguy cơ phá hủy mọi nỗ lực phát triển ở nhiều quốc gia, đặc biệt là những nước bị ảnh hưởng bởi xung đột. 

Trong khi đó, Tổng thống Côte d’Ivoire Alassane Ouattara than phiền về việc các nền kinh tế lớn "hỗ trợ không đủ" và "không tương xứng với nhu cầu thực tế” của các nước châu Phi, Theo ông, đại dịch COVID-19 có thể “quét sạch” hơn một thập kỷ tăng trưởng kinh tế và tiến bộ xã hội của châu Phi. Do đó, các quốc gia ở châu lục này cần những giải pháp lâu dài, đặc biệt trong vấn đề thanh khoản và đầu tư, để có thể chống chọi với cú sốc chưa từng có đang xảy ra. Ông Ouattara ước tính châu Phi sẽ cần khoảng 100 tỷ USD mỗi năm trong vòng 3 năm tới.

Hồi tháng 4 vừa qua, các nước G20 đã lùi thời gian trả nợ cho các nước nghèo nhất đến cuối. Tuy nhiên, Liên minh châu Phi (AU) muốn G20 kéo dài thời gian này đến năm 2021 để giúp phục hồi nền kinh tế lục địa Đen. Châu Phi là một trong những châu lục ít bị ảnh hưởng nhất bởi đại dịch COVID-19 khi chỉ có khoảng 1,8 triệu ca nhiễm và 34.500 ca tử vong, nhưng lại chịu tác động mạnh của suy thoái toàn cầu do đại dịch COVID-19 gây ra.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá