Thứ hai ngày 28 tháng 9 năm 2020 | 10:13

Trung Quốc và Cuba tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực

Ngày 28/9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa Trung Quốc và Cuba, đồng thời bày tỏ sẵn sàng giúp duy trì mối quan hệ tốt đẹp hiện nay.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: THX/TTXVN

Đây là một phần trong nội dung thông điệp chúc mừng mà Chủ tịch Tập Cận Bình, đồng thời là Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc đã gửi tới ông Raul Castro Ruz, Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba, và Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel nhân kỷ nhiệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết trong những năm gần đây, mối quan hệ hữu nghị Trung Quốc - Cuba đã được tăng cường, như hợp tác trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai Con đường. Trong cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, hai nước đã sát cánh và hỗ trợ lẫn nhau. Ông cũng nêu bật tầm quan trọng của việc phát triển quan hệ song phương, sẵn sàng cùng với Chủ tịch Diaz-Canel mở rộng hợp tác thực chất trong nhiều lĩnh vực, đem lại thêm nhiều lợi ích cho nhân dân và hai nước.

Về phần mình, Chủ tịch Diaz-Canel nêu rõ trong bối cảnh đại dịch COVID-19, cả Cuba và Trung Quốc đều cam kết hướng tới đoàn kết và hợp tác, tập trung nguồn lực để cứu người, thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh một cách khoa học, cũng như thực thi hợp tác quốc tế. Cuba sẵn sàng củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước và mở rộng hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực.

Cùng ngày, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng đã trao đổi thư chúc mừng với người đồng cấp Cuba Manuel Marrero. 

Trong thông điệp chúc mừng, Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định Trung Quốc và Cuba sẽ thúc đẩy hợp tác chống đại dịch COVID-19, thúc đẩy quan hệ song phương phát triển bền vững, tốt đẹp.
Về phần mình, Thủ tướng Marrero khẳng định Cuba sẵn sàng tăng cường hợp tác thương mại và kinh tế với Trung Quốc, nâng mức hợp tác lên cấp độ mới.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá